Sunday, 04/12/2022 - 10:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC DỊCH VỌNG A HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐẠI DƯƠNG THẾ GIỚI 2022

Đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái Đất, là cái nôi của sự sống, có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động kinh tế, các giá trị văn hóa, tinh thần của con người. Một nửa lượng ô-xy của hành tinh chúng ta được tạo ra từ đại dương. Đại dương cũng là nơi cư trú của hầu hết đa dạng sinh học trên Trái đất và là nguồn cung cấp protein chính cho hơn một tỷ người.

Để nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hằng ngày của con người, kể từ năm 2009, sau khi được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức lựa chọn, ngày 08 tháng 6 hằng năm được toàn thế giới hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới.

Từ năm 2009 đến nay, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 01 - 08/6) gắn với kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới (08/6) là sự kiện thường niên, đã trở thành hoạt động cụ thể và được quy định trong Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015. “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương” được lựa chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm nay. Chủ đề này nhấn mạnh việc nhân loại cần khẩn trương chung tay hành động nhằm hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường biển, mang lại sức sống mới cho đại dương, qua đó kiến tạo tương lai bền vững của con người và muôn loài.

Như chúng ta biết, Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, với gần 3000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Bởi vậy, việc nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, tính cấp thiết của bảo vệ đại dương cần được truyền tải sâu rộng tới tất cả người dân và cả các em học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của sự kiện này, thầy và trò trường TH Dịch Vọng A đã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 với mục tiêu lan tỏa, giúp nâng cao nhận thức tới cộng đồng, tới toàn thể CB-GV và các em học sinh. Để hưởng ứng sự kiện, các em học sinh trong nhà trường đã sáng tác một số bức tranh tuyên truyền cho sự kiện. Một việc làm tuy nhỏ nhưng đã thể hiện sự trưởng thành của các em học sinh trong việc quan tâm tới các vấn đề, sự kiện của đất nước Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. “Cùng hành động để bảo vệ và phục hồi đại dương”, “Bảo vệ môi trường biển, hãy bắt đầu từ ngay bây giờ”, “Giảm rác thải nhựa, tăng màu sống xanh”,… đó là một số những thông điệp mà đại dương mênh mông muốn gửi tới chúng ta. Thầy cô mong rằng các em sẽ luôn có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, thực hiện tốt những thông điệp mà đại dương nhắn gửi, luôn đề cao ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Ấn phẩm truyền thông cho Ngày đại dương Thế giới 2022 của Nhà trường.

Những thông điệp của đại dương

 

Một số bức tranh hướng ứng sự kiện của các em học sinh

 


Tác giả: Trường TH Dịch Vọng A
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 790
Năm 2022 : 87.767