Sunday, 04/12/2022 - 10:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬP HUẤN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 3 - MÔN TOÁN BỘ SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC VỚI CUỘC SỐNG

Để giúp các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Dịch Vọng A nắm được chương trình, ý tưởng thiết kế cũng như tính ưu việt của cuốn sách giáo khoa Toán lớp 3 trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, vào ngày 12/07/2022, các đồng chí Ban giám hiệu, các đồng chí khối trưởng, khối phó các khối, các đồng chí giáo viên dự kiến dạy khối 3 đã có mặt đông đủ để tham dự buổi tập huấn trực tuyến môn Toán của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội.

Giảng viên tham gia tập huấn môn Toán là ThS. Vũ Văn Dương, nhà giáo Nguyễn Áng – tác giả bộ SGK Toán 3 (Kết nối tri thức). Các thầy đã nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ cho các đồng chí giáo viên trong suốt buổi tập huấn. Đặc biệt, các thầy đã chỉ rõ những điểm mới, cách tiếp cận về nội dung và phương pháp dạy học. Mỗi điểm mới trong sách đều được các thầy minh họa trên slide rất rõ ràng, cụ thể, giúp giáo viên dễ dàng nắm bắt được nội dung chương trình sách Toán, từ đó thuận lợi hơn trong quá trình giảng dạy trong năm học mới.

Nhờ sự giảng dạy của các thầy, các cán bộ, giáo viên trong trường đã nắm rõ mục tiêu, nguyên tắc thiết kế và các yếu tố cần thiết khi xây dựng SGK Toán 3. Cuốn sách đã phát huy ưu điểm của sách giáo khoa cũ và đưa vào nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo, gắn với thực tiễn, thực hiện hiệu quả thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Có thể kể đến tính ưu việt, điểm mới của sách giáo khoa Toán 3 như sau:

 

  • Sách được cấu trúc theo 16 chủ đề và 81 bài học rất rõ ràng, khoa học, nội dung mỗi bài học gồm 4 phần: Khám phá, hoạt động, trò chơi, luyện tập. Trong đó, các trò chơi được thiết kế chính là điểm mới, sáng tạo của bộ sách.
  • Sách đã xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt, từ đó giúp HS gắn bó, tương tác nhiều hơn với sách.
  • Các hoạt động trong sách đa dạng, phong phú. Các trò chơi trong mỗi bài học vừa giúp học sinh củng cố kiến thức đã học đồng thời là một gợi ý để giáo viên đổi mới hình thức dạy học.
  • Nội dung các bài học luôn gắn với thực tiễn cuộc sống, giúp những con số khô khan trở nên thú vị hơn đối với học sinh.
  • Các bài học lồng ghép, tích hợp nội môn và liên môn như lịch sử, địa lí… bởi vậy những bài toán đều có tính ứng dụng cao trong thực tế.
  • Hệ thống bài tập được xây dựng phong phú, đa dạng giúp phát triển các năng lực tư duy, lập luận toán học, giải quyết vấn đề môn học cho học sinh.
  • Bên cạnh đó, nội dung các bài học giúp định hướng cho giáo viên trong việc kiểm tra, đánh giá. Các bài tập hướng đến kiểm tra các kiến thức, kĩ năng cơ bản và mang tính ứng dụng cao trong đời sống.
  • Bộ sách không chỉ chú trọng đến việc đổi mới về nội dung mà hình thức cũng được thiết kế rất sinh động, hình ảnh minh họa chỉn chu, đẹp mắt, thu hút sự chú ý của học sinh.

Trong quá trình nghiên cứu và tập huấn SGK Toán lớp 3, các đồng chí giáo viên cũng đã chia sẻ những trăn trở, băn khoăn về chương trình, phương pháp tiếp cận bộ sách mới và đều được các thầy giải thích rõ ràng, dễ hiểu. Những khó khăn, vướng mắc nhờ vậy đã dần được tháo gỡ. Chúng tôi được phân tích video bài dạy minh họa, hướng dẫn cách tổ chức dạy học một số bài học, một số hoạt động đặc trưng.

Sau buổi tập huấn, nhà trường và mỗi giáo viên đã có cái nhìn tổng quan về chương trình SGK Toán lớp 3 cũng như điểm mới, tính ưu việt của môn học. Ngoài ra, các đồng chí giáo viên còn được tiếp cận những phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy năng lực cho học sinh.

Có thể nói, cuốn SGK môn Toán trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống đã thực hiện tốt mục tiêu “Mang cuộc sống vào trong bài học – Đưa bài học vào trong cuộc sống”. Chắc chắn rằng, dưới sự chỉ đạo của các ban ngành, trường Tiểu học Dịch Vọng A cũng như các giáo viên khối lớp 3 năm học 2022 – 2023 sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, truyền tải được những yêu cầu về kiến thức, kĩ năng cần đạt của sách giáo khoa mới cho học sinh – những thế hệ tương lai của đất nước một cách tốt nhất.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

https://cdnelearning.nxbgd.vn/uploads/books/20220506091956_slide-phuc-vu-boi-duong-gv-sgk-toan-3-update-6.5.2022-2.jpg


Tác giả: Trường TH Dịch Vọng A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 790
Năm 2022 : 87.767