CHUYÊN ĐỀ "GIÁO DỤC PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM"

Trong thời gian gần đây, xâm hại trẻ em đang là nỗi lo rất lớn của các bậc phụ huynh, là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Trước tình trạng trẻ em bị xâm hại liên tiếp trong thời gian qua, nhiều gia đình đã tự trang bị các kiến thức cũng như dạy các em một số kỹ năng cơ bản để phòng, chống bị xâm hại. Tuy nhiên, các cách giáo dục này mới chỉ dừng lại ở mức giúp các em tiếp cận vấn đề chứ chưa đi sâu về kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng phát hiện người xấu, người tốt và người lạ để các em tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Rất nhiều người chủ quan nghĩ rằng việc này không  xảy ra với con cái của họ bởi chẳng bao giờ họ để con chơi với người lạ, các bậc cha mẹ này luôn cho rằng họ chăm sóc con cái rất cẩn thận. Trong khi thực tế, nhiều trẻ bị xâm hại đều sống ở những nơi có tình hình an ninh ổn định, những gia đình có nền tảng giáo dục tốt hay học ở các ngôi trường tốt... Thậm chí có trường hợp trẻ lại bị chính những người quen biết, ruột thịt của mình xâm hại.

Hiểu rõ được sự cấp thiết về vấn đề này, ngày 31/10/2018 trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức chuyên đề: “Giáo dục Phòng chống xâm hại trẻ em” cho các em học sinh. Buổi chyên đề có sự tham gia của Thạc sĩ Đặng Thị Hải – Một chuyên gia về tâm lí giáo dục đến từ Tổng cục Dân số, Bộ y tế.

Mở đầu buổi chia sẻ, giảng viên Đặng Hải đã giới thiệu đến các em học sinh về ý nghĩa ngày Quốc tế trẻ em, tâm sinh lý trẻ em gái… để từ đó các em nắm được kiến thức về giới tính.

Giảng viên Đặng Hải giới thiệu kiến  thức cho các em học sinh

Bên cạnh đó, cô đã lấy ý kiến các em học sinh về tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay, đồng thời cô cũng nhấn mạnh thực trạng các vụ xâm hại trẻ em đang có những diễn biến rất phức tạp.  Bởi vậy, cô đã đưa ra những tư vấn nhằm giúp các bậc phụ huynh và chính các em chủ động phòng tránh vấn nạn này.         

Giảng viên Đặng Hải đã đặt rất nhiều các tình huống để các em học sinh được luyện tập và xử lý linh hoạt.

 

Các em hào hứng tham gia  thực hành kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục với sự hướng  dẫn của cô giáo

Thời gian của buổi chuyên đề tuy không nhiều, nhưng với tinh thần nghiêm túc học hỏi của các em, chúng tôi tin rằng các em đã có được những bài học bổ ích cho chính mình.

Hy vọng rằng các tiết chyên đề này đã bước đầu trang bị được cho các em những kiến thức và kĩ năng cơ bản để phòng tránh sự xâm hại, giúp các em tránh khỏi những hiểm nguy của xã hội hiện nay. Việc các em được an toàn, lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc không chỉ là sự mong mỏi của các bậc làm cha, làm mẹ, mà cũng là một nỗi niềm mong mỏi tha thiết của những người làm thầy như chúng tôi.

Người viết: Nguyễn Thị Huyền

Bài viết liên quan