Sunday, 04/12/2022 - 10:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch cúm H7N9 - Lạ mà quen

Trong những ngày gần đây, chúng ta được nghe thêm một loại dịch cúm mới do một loại virut mới là H7N9. Vậy dịch cúm A H7N9 là gì? Cách phòng, chống cúm A H7N9 như thế nào?...

Trong những ngày gần đây, chúng ta được nghe thêm một loại dịch cúm mới do một loại virut mới là H7N9. Vậy dịch cúm A H7N9 là gì? Cách phòng, chống cúm A H7N9 như thế nào? Các bậc phụ huynh và các em hãy cùng tham khảo thêm một sô thống tin về dịch bệnh này.

 

1.     Vi rút cúm A(H7N9) là gì?

Vi rút cúm A(H7) là nhóm vi rút cúm thường lưu hành ở các loài chim. Vi rút cúm A(H7N9) là một phân nhóm trong nhóm vi rút cúm A(H7). Mặc dù một vài phân nhóm của vi rút H7 (H7N2, H7N3 và H7N7) thỉnh thoảng được tìm thấy gây nhiễm trên người, tuy nhiên chưa có trường hợp nào được ghi nhận nhiễm vi rút cúm A(H7N9) ở người cho tới khi các trường hợp đầu tiên phát hiện tại Trung Quốc được công bố vào ngày 31/3/2013.

2.Triệu chứng chính của nhiễm vi rút cúm A (H7N9) trên người?

Bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A (H7N9) có các biểu hiện triệu chứng của viêm phổi nặng, với các triệu chứng bao gồm: sốt, ho, đau ngực và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng do vi rút cúm A (H7N9) gây bệnh trên người vẫn còn chưa được biết một cách đầy đủ.

3. Vi rút cúm A(H7N9) khác với vi rút cúm A(H1N1) và (H5N1) như thế nào?

Tất cả 3 vi rút này đều là vi rút cúm A nhưng giữa chúng có những sự khác biệt. H7N9 và H5N1 được biết đến có liên quan đến vi rút cúm ở động vật và thỉnh thoảng gây nhiễm cho người. H1N1 vừa có thể gây nhiễm cho người và gây nhiễm cho động vật.

4. Con người bị lây nhiễm vi rút cúm A(H7N9) như thế nào?

Vài trường hợp được khẳng định có tiếp xúc với động vật, tuy nhiên chưa biết những trường hợp này bị lây nhiễm như thế nào. Khả năng lây truyền từ động vật sang người và khả năng lây truyền từ người sang người đang được tiến hành điều tra nghiên cứu.

5. Có thể ngăn chặn lây nhiễm cúm A(H7N9) ở người như thế nào?

Để thực hiện phòng chống cúm A(H7N9), mỗi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1-    Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở sạch sẽ thông thoáng.

Vệ sinh bàn tay: rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật và chất thải của chúng, khi bàn tay bị dính bẩn, khi chăm sóc những người ốm trong gia đình.

Vệ sinh đường hô hấp: che miệng và mũi với khẩu trang y tế, khăn, ống tay áo hoặc nếp gấp khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ những khăn đã sử dụng vào thùng đậy kín, vệ sinh bàn tay sau khi tiếp xúc với chất tiết đường hô hấp.

2- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thưc hiện ăn chín, uống chín. Tuyệt đối không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3- Hạn chế tiếp xúc với gia cầm. Khi phát hiện có gia cầm ốm chết phải báo cáo kịp thời cho chính quyền và cơ quan thú y tại địa phương; tiêu huỷ gia cầm theo đúng quy định.

4- Những người trở về từ khu vực có bệnh, phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, tư vấn và xử lý kịp thời khi có bệnh.

5- Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.

Các bậc phụ huynh hãy tự trang bị cho mình vốn hiểu biết về dịch bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho mình và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan tâm và nhắc nhở các con phải giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế đến những nơi có nguy cơ lây bệnh cao.

Ảnh đại diện (Học sinh rửa tay trước giờ ăn)


Nguồn:tieuhocdichvonga.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 790
Năm 2022 : 87.767