Sunday, 25/09/2022 - 01:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Theo những chuyến đò…!

Bài tham gia cuộc thi viết về tấm gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Cầu Giấy năm 2021.

“Bến sông ấy, con đò này

 Lòng cô dâng hết những ngày đẹp tươi

Mang theo sự nghiệp trồng người

Vinh quang – nghề giáo muôn đời ngát hương.”

         Thời gian thấm thoắt thoi đưa, đã mấy chục năm trôi qua, cô Đỗ Phương Hoa - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A - vẫn ngày đêm miệt mài, cần mẫn với nghiệp “trồng người”, dìu dắt, chở che cho những chuyến đò tri thức cập đến bến bờ tương lai. Kể sao cho hết nỗi vất vả, nhọc nhằn của nghề giáo nhưng đối với cô Đỗ Phương Hoa thì nghề giáo lại là một công việc mang lại cho cô niềm vui, hạnh phúc và sự thành công. “Gương mẫu, có trách nhiệm, tâm huyết với nghề” là nhận xét của các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường dành cho cô.

Nói về cô, ai cũng phải kính nể và cảm phục trước một con người tài giỏi và tràn đầy nhiệt huyết với nghề. Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô đã ấp ủ trong mình mơ ước trở thành cô giáo. Với ước mơ được đứng trên bục giảng, cô theo học trường Trung cấp Sư phạm Hà Nội và tốt nghiệp năm 1985. Sau khi ra trường, cô được phân công về giảng dạy ở trường Tiểu học Dịch Vọng A. Nhờ sự nỗ lực, không ngừng học hỏi, cùng với thái độ làm việc nghiêm túc, cô đã chứng tỏ được năng lực của mình nên chỉ  6 năm sau khi vào nghề, cô đã được ban giám hiệu ghi nhận, tin tưởng và giao phó cho cô làm tổ trưởng phụ trách chuyên môn ở khối lớp 3. Khi là khối trưởng cô đã xây dựng được một tập thể khối vững mạnh, làm việc có hiệu quả. Trong công tác giảng dạy, cô không ngừng đổi mới sáng tạo. Các phương pháp dạy học của cô luôn khơi gợi được sự sáng tạo, ham học của các em học sinh. Và rồi những cố gắng, nỗ lực của cô cũng đã giúp cô sớm gặt hái được những thành công đầu tiên trong nghiệp trồng người. Cô vinh dự đạt Giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố khi tuổi đời còn rất trẻ. Lớp lớp các thế hệ học sinh mà cô đã từng dìu dắt đã trưởng thành. Nhiều em đạt giải cao trong các kì thi chọn học sinh giỏi các cấp. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh  đều nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo có tâm với nghề.

Với những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của mình, cô đã được tập thể nhà trường tin yêu, tín nhiệm cao, được các cấp lãnh đạo bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch vọng A vào năm 2008. Trên cương vị mới, với trách nhiệm lớn lao hơn, cô đã thể hiện xuất sắc và phát huy tốt vai trò của người quản lí giỏi chuyên môn, say mê công việc. Trong công tác quản lý, cô luôn quan tâm sát sao đến tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Mọi vấn đề liên quan đến công việc ở trường đều được cô giải quyết một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lí. Cô cũng thường xuyên trao đổi cùng giáo viên, nhân viên để nắm bắt thông tin và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác giảng dạy và chăm sóc học sinh, qua đó có sự điều chỉnh trong công tác quản lí sao cho phù hợp, hiệu quả.

Là một hiệu phó nhưng đối với các giáo viên, nhân viên trong trường cô luôn nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ mọi người nhưng lại không làm mất đi sự nghiêm nghị của một người quản lí. Trong công việc, cô luôn là người có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt các công việc được giao, làm việc một cách khoa học, sáng tạo. Đặc biệt, cô luôn dành sự quan tâm lớn đối với các giáo viên trẻ mới về trường. Cô chỉ bảo tận tụy từng chút một cho giáo viên từ tác phong lên lớp, cách xử lí các tình huống sư phạm cũng như việc lựa chọn các phương pháp dạy học sao cho phù hợp, phát huy tính tích cực của học sinh. Sau các tiết dự giờ, thăm lớp, cô luôn có những nhận xét, góp ý quý báu, thẳng thắn, chân thành để giúp mỗi giáo viên ngày càng tiến bộ và trưởng thành hơn về chuyên môn. Mỗi khi nhà trường có kì cuộc giáo viên tham dự các hội thi giáo viên dạy giỏi, cô luôn nhiệt tình hỗ trợ, động viên, chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp. Đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm mà còn là sự tận tụy, hết lòng vì đồng nghiệp của cô. Không những vậy, cô còn dành thời gian trò chuyện, vui chơi với các em học sinh để hiểu các em hơn và tạo sự thân thiện, gần gũi giữa cô và trò. Ở trường, rất nhiều học sinh các khối lớp đều biết tên và yêu quý cô.

Bằng tài năng và lòng tâm huyết với nghề, cô đã góp phần công sức cùng Ban giám hiệu chỉ đạo nhà trường giữ vững thành tích luôn là đơn vị dẫn đầu trong cấp học của Quận Cầu Giấy. Từ năm 2008 đến nay, trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc’’ của UBND Thành phố Hà Nội năm học 2007-2008; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2009; Bằng khen của BCH Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2009; Huân chương Lao động hạng nhì năm học 2010-2011; bằng khen đã có thành tích trong 5 năm (2007- 2012) thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Và năm học 2015-2016, Trường Tiểu học Dịch Vọng A vinh dự được đề nghị xét tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam….

Bên cạnh những thành tích chung mà nhà trường đạt được, bản thân cô đã vinh dự được nhận thêm nhiều bằng khen và danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành. Nhiều năm liên tục cô đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Ngoài việc quản lí, chỉ đạo chuyên môn và các hoạt động trong trường, cô Phương Hoa còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm trong đó có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại các cấp. Ngoài ra cô còn được Hội chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội khen tặng Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trường học.

Cô Phương Hoa nhận bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 

năm học 2015 – 2016

Bên cạnh việc quản lí, chỉ đạo về chuyên môn dạy và học, cô cũng rất quan tâm đến cơ sở vật chất trong nhà trường. Cô thường xuyên trực tiếp đi kiểm tra cơ sở vật chất từng lớp học. Mỗi khi nhận được thông tin trang thiết bị lớp học bị hỏng hóc từ phía giáo viên là ngay lập tức cô lại đôn đốc nhắc nhở bộ phụ trách sửa chữa, thay thế kịp thời để đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh. Không chỉ là việc học hành, cô còn quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ trưa của các em học sinh. Giờ bán trú nào cũng vậy, hình ảnh cô đi xuống thăm từng lớp, xem các con ăn cơm có ngon miệng không? chăn các con đắp đủ ấm chưa?... đã trở thành hình ảnh quá đỗi quen thuộc với cô trò trường chúng tôi. 

Cô còn dành sự quan tâm đặc biệt đến những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.  Năm học nào cũng vậy, ngay từ buổi đầu tiên, khi các giáo viên chủ nhiệm nhận lớp mới, cô đã thúc giục, yêu cầu mỗi giáo viên cần phải sát sao, tìm hiểu hoàn cảnh của từng gia đình học sinh để kịp thời nắm bắt được những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hay học sinh khuyết tật. Từ đó cô tham mưu với nhà trường đề ra những biện pháp để phần nào giúp đỡ các em vơi bớt khó khăn, không còn cảm thấy mặc cảm hay tự ti, để mỗi ngày các em đến trường thực sự là một ngày vui như bao bạn bè cùng trang lứa. Trong những năm qua, trường đã tổ chức được rất nhiều phong trào từ thiện, quên góp ủng hộ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, những bạn học sinh ở vùng sâu, vùng xa hay những bạn nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo… được đông đảo đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng như: Chương trình Trung thu nhân ái, Chợ quê yêu thương

 Cô Hoa cùng BGH tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn 

nhân dịp Tết Trung thu

Cô Hoa cùng các em học sinh đến thăm và tặng quà 

cho các bạn nhỏ mắc bệnh ung thư ở viện Huyết học truền máu Trung ương

          Trong khoảng thời gian 2007 – 2019, cô còn đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Trên cương vị vừa là người quản lí, vừa là Chủ tịch Công đoàn, cô luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống của tập thể các bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Hàng tháng, những buổi tiệc sinh nhật nhỏ nhưng đầy tình cảm lại được diễn ra. Những món quà sinh nhật tuy chỉ đơn giản là những bó hoa tươi thắm nhưng đó là nguồn động viên lớn về mặt tinh thần cho chúng tôi. Cô còn tích cực đề xuất ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động công đoàn ý nghĩa, thiết thực nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các anh chị em công đoàn viên nhà trường như: Chương trình chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam; Kỉ niệm ngày 8/3; Chương trình Gặp mặt tất niên; Ngày hội Gia đình; Chương trình Gặp mặt các thế hệ nhà giáo nhân ngày 20/11….. Đồng thời cô còn vận động các đồng chí công đoàn viên tích cực tham gia các cuộc thi do Công đoàn các cấp phát động. Với sự nhiệt tình, năng nổ, làm việc hiệu quả của mình, cô đã được Liên đoàn Lao Động quận Cầu Giấy tặng thưởng Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2013 -2014 và giấy khen Thực hiện NQ 6b và CT 03 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam -  năm 2015.

Cô Hoa cùng Ban Giám hiệu tặng hoa cho các nhà giáo lão thành nhân dịp 20/11

           Năm học 2020 – 2021 là năm học mà ngành giáo dục có nhiều đổi mới tích cực, bên cạnh đó cũng có không ít thách thức đối với những người giáo viên giảng dạy khối 1 như chúng tôi. Bởi năm nay là năm đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu được thực hiện ở khối lớp 1 trên khắp cả nước. Thời gian đầu, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi thực hiện giảng dạy với chương trình sách giáo khoa mới. Như thấu hiểu được những khó khăn và âu lo của giáo viên chúng tôi, ngay từ những buổi đầu tập huấn, thay sách, cô đã luôn kề cận, sát cánh cùng chúng tôi. Có những lần khối chúng tôi được giao nhiệm vụ thực hiện Chuyên đề cấp Quận, cô đã cùng ban giám hiệu nhà trường không quản mệt nhọc, sớm tối miệt mài ở lại trường cùng chúng tôi để góp ý, xây dựng cho giáo án của chúng tôi được hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, cô luôn sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia để cùng giáo viên lớp 1 tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình hiện giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới.

Công việc nhiều, gần như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến chiều tối để hoàn tất các việc. Bộn bề với công việc là thế nhưng cô luôn quan tâm chăm sóc gia đình nhỏ bé của mình. Dưới bàn tay chăm lo và vun vén của cô, gia đình nhỏ của cô luôn hạnh phúc và ngập tràn tiếng cười. Cô được chồng thấu hiểu và hai con chăm ngoan, học giỏi, luôn ở bên động viên, ủng hộ càng là động lực lớn cho cô làm việc. Khi ở trường, cô dành hết tâm huyết cho công việc, được đồng nghiệp mến phục, phụ huynh, học sinh tin yêu, khi về đến nhà cô là một người con dâu thảo, người vợ hiền, người mẹ đảm đang. Điều đó đã được ghi nhận vào năm 2013 cô được Phòng GD&ĐT cùng Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy khen tặng đạt danh hiệu: “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” và danh hiệu “Cô giáo người mẹ hiền”. Như vậy, cho dù ở trong cuộc sống cũng như trong công việc hay ở bất kì lĩnh vực nào cô cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Và có lẽ năm học này sẽ là một năm học đặc biệt của cô cùng với các đồng nghiệp nhà trường, là năm học cuối cùng cô đồng hành trọn vẹn cùng chúng tôi. Bởi sau 36 năm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người, đến tháng 10 năm nay, cô sẽ về nghỉ hưu. Tạm gấp lại những trang giáo án, cô sẽ dành nhiều thời gian hơn để chăm chút và sum vầy cùng gia đình nhỏ của mình. Nhưng với chúng tôi, cô sẽ luôn là bậc tiền bối sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ đồng nghiệp. Chúng tôi mãi tự hào và luôn nhớ về cô, một nhà giáo nhiệt huyết, một chủ tịch công đoàn mẫu mực, một người quản lí xuất sắc.

Có thể nói 36 năm qua với cương vị là một nhà giáo hay một cán bộ quản lý, cô giáo Đỗ Phương Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A đã không quản ngại mọi khó khăn, vất vả, cô đã cống hiến biết bao công sức, trí tuệ vì sự nghiệp trồng người. Tập thể Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Dịch Vọng A và các em học sinh, phụ huynh đều cảm phục và quý mến cô, bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tận tâm với nghề. Chúng tôi - những thế hệ giáo viên đang tiếp bước - xin gửi tặng tới cô những vần thơ thay cho lời tri ân, lời hứa sẽ luôn cố gắng phấn đấu hết mình để những chuyến đò chan chứa tình thương mãi sáng lên niềm tin yêu và hi vọng, chắp cánh cho những ước mơ được bay cao, bay xa hơn nữa.

          Bao năm cống hiến miệt mài

 Bao nhiêu thế hệ ngày mai nên người

       “Trồng người” từ thuở đôi mươi

 Nay tấm gương sáng người người noi theo.

                                              Hà Nội, tháng 5 năm 2021

                                               Người viết: Lê Thị Loan

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 301
Tháng 09 : 8.812
Năm 2022 : 65.686