Sunday, 04/12/2022 - 08:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI GIEO HẠT

Bài tham gia cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước của ngành GD- ĐT quận Cầu Giấy năm 2021

 

Cứ mỗi độ cuối thu đầu đồng, các làng hoa quanh Hà Nội lại rực lên sắc trắng tinh khiết của loài hoa cúc họa mi. Không hiểu sao, khi nhìn ngắm loài hoa này, tôi lại nghĩ về người đồng nghiệp tôi vô cùng trân quý, đã đồng hành cùng tôi suốt 10 năm qua. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Bích Loan, Tổ phó chuyên môn khối 4 – Trường Tiểu học Dịch Vọng A, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chân dung cô giáo Nguyễn Thị Bích Loan,

Tổ phó chuyên môn khối 4, trường TH Dịch Vọng A

Tôi liên tưởng chị như đóa họa mi không chỉ bởi chị sinh vào tháng 11- thời điểm họa mi bắt đầu khoe sắc - mà còn bởi chị là một cô gái Hà Nội mang trong mình nét dịu dàng, giản dị, khiêm nhường, chân thành như loài hoa này.

Yêu người chọn nghề “trồng người”

Chị sinh ra trong một gia đình công nhân viên chức Hà Nội, có ba anh em. Từ nhỏ chị đã được cha mẹ dạy bảo những điều hay, lẽ phải nên luôn sống chân thành, yêu thương mọi người. Cũng từ đó mà tình yêu con trẻ trong chị nảy nở. Rồi học xong lớp 12, chị thi vào trường Trung cấp Sư phạm Hà Nội. Sau hai năm miệt mài đèn sách, rèn luyện, phấn đấu, chị đã tốt nghiệp khoa Tiểu học và về công tác tại trường cấp I Dịch Vọng (nay là trường Tiểu học Dịch Vọng A) từ năm 1995 đến nay.

Ngay năm đầu tiên, chị được phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4. Trải qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ của cô giáo trẻ, bằng nghị lực và nhất là niềm tin yêu với nghề, chị đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước để mỗi khi đứng trên bục giảng, “đóa họa mi” ấy lại mang đến những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi, những tiết chuyên đề, tiết hội giảng mà cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, mạch lạc, dễ hiểu của cô.

Một giờ lên lớp của cô giáo Bích Loan

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, chị chủ yếu giảng dạy ở khối 4, trong đó, có ba năm dạy lớp 5. Đây đều là những lớp có lượng kiến thức nhiều và khó, đòi hỏi người giáo viên phải có kiến thức sâu rộng, liên tục cập nhật nội dung, phương pháp dạy học cho phù hợp với sự thay đổi của nền giáo dục nước nhà và giúp các con có đủ hành trang chuyển lên bậc Trung học cơ cở. Vì thế, đã biết bao lần chị thức thâu đêm bên ánh đèn khuya, miệt mài soạn bài. Bằng sự tận tình, chuyên môn vững vàng của mình, chị đã dìu dắt, bồi dưỡng rất nhiều thế hệ ghi danh vào các trường cấp 2 top đầu của quận Cầu Giấy. Nhiều học sinh của chị đạt giải thi giải Toán qua mạng, thi Toán Tiếng Anh, thi Tiếng Anh cấp trường và cấp quận; giải hội vui học tốt cấp trường. Đặc biệt phải kể đến một số học sinh tiêu biểu của chị như : em Nguyễn Quốc Việt (năm học 2017 – 2018) đạt huy chương Đồng thi giải Toán Tiếng Anh qua mạng cấp toàn quốc; đạt giải Nhất thi giải Toán qua mạng cấp Quận; em NGuyễn Cảnh Tùng (năm học 2019 - 2021) đạt huy chương vàng thi Toán ITMC, huy chương bạc thi Toán IMAS, huy chương đồng thi Toán AMO; em Nguyễn Tư Việt Triều đạt huy chương đồng thi Toán Titan… Thành công của các con có một phần rất lớn công dạy dỗ của cô Bích Loan.

Cô Bích Loan bên nhưng học trò đạt giải Hội vui học tốt

Trong những giờ lên lớp, chị luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Ngoài việc giảng dạy chuyên môn, chị cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh như: trang trí lớp học; làm thiệp tặng bà, tặng mẹ; viết báo tường chào mừng ngày 20/11, trình diễn thời trang, biểu diễn văn nghệ trong giờ chào cờ,… Những hoạt động này đã giúp học sinh rèn luyện các kĩ năng cần thiết, thêm yêu trường, yêu lớp, góp phần giúp các em phát triển toàn diện.

Đại hội Chi đội lớp 4B do cô chủ nhiệm

Với những đóng góp của chị cho bảng vàng thành tích của nhà trường, năm học 2010 - 2011, chị được ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao cho làm tổ phó chuyên môn khối 4. Đặc biệt, 10 năm liền, chị đều được công nhận là giáo viên tiêu biểu của trường. Các lớp chị chủ nhiệm đều là lớp tiêu biểu của trường, tích cực tham gia các đợt vận động ủng hộ, Kế hoạch nhỏ, luôn đi đầu trong các phong trào của Đội, …Năm 2015, chị đã vinh dự được nhận Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Giáo viên tiêu biểu trường TH Dịch Vọng A năm học 2018-2019

(Cô Bích Loan đứng thứ ba hàng trên, kể từ trái sang)

Dâng cho đời những yêu thương ngọt ngào

Nhắc đến cô giáo Bích Loan của trường Dịch Vọng A, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai ai cũng biết. Mọi người biết đến chị bởi lòng yêu nghề, mến trẻ, sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác. Chị luôn tâm niệm: “Coi học sinh như con của mình, dạy con, yêu thương con thế nào thì mình cũng dạy dỗ học trò như thế”. Có lẽ vì vậy mà lũ trò nhỏ cũng rất yêu cô, nghe lời cô. Các lớp chị chủ nhiệm đều được nhà trường đánh giá có nề nếp và phong trào học rất tốt. Tôi nhớ chị từng chia sẻ một kỉ niệm rằng: “Có lần, học sinh lớp chị học Thể dục dưới sân trường, giáo viên khác đi qua, thấy lớp trật tự, các con chăm chú tập nên cứ nghĩ giáo viên bộ môn đang dạy. Sau đó mới biết, giáo viên dạy thể dục cho học sinh tự học, tự quản; không ai nghĩ học sinh ngoan, nề nếp tốt như vậy”. Chẳng thế mà nhiều phụ huynh khi kể con học lớp chị Bích Loan đều nhận được lời chúc mừng vì con đã may mắn được học cô giáo tâm huyết, dạy giỏi lại tâm lí với các con. Những chia sẻ đó của phụ huynh cho thấy họ thực lòng rất quý cô. Bởi tôi biết, ngoài những điều kể trên, họ còn yêu quý chị vì chị chân thành với cha mẹ học sinh. Chị cũng là một người mẹ nên chị hiểu được tâm tư của phụ huynh, chị luôn chia sẻ, tư vấn giúp phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Nhiều học sinh và cả phụ huynh sau khi học sinh ra trường vẫn tìm trở về thăm cô. Đặc biệt là những học sinh “cá biệt”, nhờ sự quan tâm, động viên kịp thời của chị giờ đã trưởng thành, không còn quậy phá. Lũ học trò chạy tới ôm chầm lấy chị như một “thói quen”. Cô trò tíu tít kể chuyện, hỏi han nhau. Quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên chủ nhiệm như chị không thể được học sinh yêu quý đến thế. Dẫu chưa có danh hiệu nào ghi nhận những điều đó nhưng nó khiến chị hay cả những người giáo viên như chúng tôi luôn dạt dào hạnh phúc và tự hào biết bao.

Học sinh cũ về thăm cô Bích Loan nhân dịp 20/11

Với đồng nghiệp, chị cũng luôn quan tâm, sẻ chia cùng mọi người. Với cương vị là khối phó chuyên môn, chị luôn giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp trẻ chúng tôi trong việc trau dồi chuyên môn. Bài vở của học sinh có phần nào còn vướng mắc chị đều chỉ bảo tận tình, gợi ý cách làm hay. Nhất là những đợt thao giảng, dự giờ hay lên tiết chuyên đề, chị luôn sẵn sàng ở lại muộn cùng mọi người trong khối để hỗ trợ nhau xây dựng bài giảng lên lớp đạt kết quả tốt nhất. Đồng nghiệp nào có chuyện buồn, chị lại ân cần, hỏi han, an ủi. Có lẽ bởi chị đã từng có những lúc đau buồn nhất nên chị thấu cảm mọi người. Chị là một phụ nữ hiền hậu, tốt tính nhưng thật không may, số phận nghiệt ngã đã cướp đi người chồng của chị. Anh mất trong một tai nạn giao thông khi chị mới ngoài 30, hai con còn thơ dại. Thời gian đầu, chị suy sụp lắm! Đêm nào chị cũng khóc thầm vì nhớ chồng, thương con. Nhưng rồi, chị hiểu rằng, không thể cứ mãi u sầu như vậy, chị phải cố gắng, phải mạnh mẽ vượt qua nỗi đau này vì các con. Vậy là bao nhiêu tình yêu thương chị dành hết cho hai con và lũ học trò nhỏ trên lớp. Hơn chục năm nay, mình chị gồng gánh việc nhà, chăm lo cho các con học hành, dạy dỗ con nên người. Bận rộn, vất vả là thế nhưng chị vẫn miệt mài với việc trường lớp. Và trời đã không phụ người có tâm, không chỉ học trò của chị gặt hái thành công mà hai con trai của chị cũng có được những kết quả rất đáng tự hào. Năm 2020, con trai Ngô Xuân Lộc của chị, sinh viên trường Đại học FPT, đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp với ứng dụng Safezone truy vết Covid-19, một sản phẩm mang tính thực tiễn và vô cùng cần thiết với nhân loại giữa lúc đại dịch Covid bùng phát trên toàn cầu. Hiện tại, con trai thứ hai của chị cũng đang là sinh viên năm thứ nhất của trường đại học này. Câu hát “Việc nước việc nhà vẹn toàn” thật hợp với chị. Năm 2016, chị nhận được danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” quận Cầu Giấy. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến và phấn đấu không mệt mỏi của chị.

Chị đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh của trường noi theo. Chúc cho chị sẽ có những tháng ngày hạnh phúc, thành công, bù đắp cho những vất vả đã qua của chị. Chị mãi là đóa họa mi nhẹ nhàng, thuần hậu nhưng cứng cỏi trước gió đông trong lòng chúng tôi.

                                                                                       Hà Nội, tháng  3 năm 2021

                                                                                     Người viết: Nguyễn Thị Tuyết


Tác giả: Nguyễn Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 66
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 764
Năm 2022 : 87.741