Em ước mơ là một nhà sáng chế

Bài tham gia cuộc thi viết về tấm gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Cầu Giấy năm 2021

Năm học 2020 – 2021 đang dần khép lại với những thành tích xuất sắc của tập thể Giáo viên và học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng A - Quận Cầu Giấy. Góp phần vào những thành tích ấy là sự phấn đấu, nỗ lực hết mình của cả thầy và trò trong suốt một thời gian dài.  Trong số những học sinh tiêu biểu của trường không thể không kể đến một gương mặt của lớp 5H - em Lê Nguyên Minh.

Ngay từ ngày đầu nhận lớp, tôi đã rất ấn tượng với cậu học sinh có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt sáng, đặc biệt là nụ cười rất ấm áp. Càng tiếp xúc với em, tôi càng bị em thu hút bởi sự khiêm tốn và điềm tĩnh, Học giỏi nhưng không hề kiêu căng, chơi với bạn luôn vui vẻ, ôn hòa. Chính vì thế Minh luôn được các bạn trong lớp yêu quý.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố là kỹ sư công nghệ thông tin, mẹ là cử nhân ngành giáo dục, có thể em được thừa hưởng nền tảng của gia đình và sự giáo dục của bố mẹ ngay từ nhỏ. Nguyên Minh là một cậu bé ngoan ngoãn và rất thông minh. Em học đều tất cả các môn nhưng Nguyên Minh có một niềm say mê đặc biệt với môn Toán. Em học toán vui vẻ, đến với toán cùng với lòng mong muốn khát khao chinh phục, Nhờ thế khi gặp bài khó em không nản mà tập trung suy nghĩ để tìm ra đáp án. Khó quá thì em hỏi  thầy cô hoặc về nhà hỏi bố để giải bằng được. Tôi thấy em ít để mình bị đầu hàng trước một bài toán khó nào. Em rất thích tham gia các kì thi toán để thử sức mình, không chỉ kì thi trong nước mà cả các kì thì quốc tế. Năm học 2020 – 2021, Minh đã đạt được các thành tích thật đáng nể phục, đó là Huy chương Vàng toán Titan, Huy chương Vàng vòng quốc gia ASMO. Huy chương vàng cuộc thi WMTC. Tại cuộc thi ITMC, Minh đạt Huy chương Vàng vòng Quốc gia, Huy chương Bạc vòng Quốc tế.

Giờ học, Minh học rất nghiêm túc, tập trung. Chính vì thế, em vẫn còn quỹ thời gian để làm những điều mình thích. Bên cạnh niềm say mê với toán, Minh còn học tốt môn Tiếng Anh và ham đọc sách. Em có thể tự tin nói chuyện với các thầy cô giáo nước ngoài hàng giờ về một chủ đề mà em đang quan tâm, hay về một ban nhạc, một đội bóng mà em yêu mến. Em luôn ấp ủ ước mơ sẽ trở thành một nhà sáng chế Robocom, tạo ra những sản phẩm công nghệ góp phần giúp cho cuộc sống của con người ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúc cho cậu học trò nhỏ Nguyên Minh sẽ tiếp tuc tỏa sáng thành công trên con đường học tập và sẽ đạt được ước mơ của mình. Mãi nhớ về em, một bông hoa đẹp trong vườn hoa lớn Dịch Vọng A!

Hà Nội, tháng 05 năm 2021

Người viết: Nguyễn Minh Thương