Đỗ Quốc Khánh - Cậu bé "Vàng" trong làng Huy chương Quốc tế

Bài tham gia cuộc thi viết về tấm gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Cầu Giấy năm 2021

Bước vào mái trường Tiểu học Dịch Vọng A, người ta thực sự ấn tượng khi nhìn vào bảng thành tích mà nhà trường và các em học sinh đã đạt được. Với bề dày truyền thống của nhà trường, rất nhiều lứa học sinh đã trưởng thành với những thành tích đáng nể trên đấu trường trong nước cũng như Quốc tế. Trong số những gương mặt học sinh tiêu biểu ấy phải kể đến cậu học trò Đỗ Quốc Khánh lớp 2B.

Ở lớp, Khánh có biệt danh là “Cậu bé vàng trong làng Huy chương”. Có biệt danh ấy là do chỉ trong học kì 1, con đã liên tục giành được 6 giải Vàng trong  kì thi Quốc tế lớn có uy tín trên thế giới. Đó là kì thi SASMO (Olympic Toán Quốc tế Singapore và châu Á, là một trong những cuộc thi toán lớn nhất châu Á, với hơn 20 ngàn thí sinh đến từ 19 quốc gia tham dự ), SEAMO (Olympic Toán tiếng Anh do Ban Tổ chức SEAMO Quốc tế điều hành), ASMO (Olympic Toán, Khoa học, Tiếng Anh châu Á), kỳ thi Olympic Toán TITAN. Không chỉ vậy, trong kì thi TOEFL Primary Challenge, con đã đạt số điểm tuyệt đối 100/100.

Để có những thành tích đáng nể ấy, có lẽ một phần do niểm yêu thích đọc sách của con. Khánh rất thích đọc sách, nhất là những cuốn sách tiếng Anh. Con đam mê và tò mò với những nội dung thú vị trong từng trang sách. Youtube  cũng là một kênh thông tin hữu ích giúp con học tốt tiếng Anh. Theo con, hình ảnh và nội dung sống động, bắt mắt làm cho con tò mò muốn khám phá, giúp con tiếp nhận kiến thức nhanh và sâu hơn.

Ở lớp, Khánh là cậu bé sôi nổi, năng động, luôn hết mình trong các giờ học và nhiệt tình với bạn bè. Con luôn được các thầy cô và bạn bè yêu quý. Con đem đến cho mọi người nguồn năng lượng tích cực với nụ cười luôn thường trực trên môi. Ở nhà, Khánh luôn tự giác, không cần bố mẹ phải nhắc nhở, thúc giục. Con tự tìm hiểu bài, ôn lại bài cũ và có thời gian rảnh là lại cùng chị tìm hiểu những tài liệu về toán học, tiếng anh. Niềm đam mê học toán dường như không bao giờtắt ở cậu bé ấy.

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Khánh còn là một cậu bé năng nổ, hết mình trong các hoạt động tập thể. Cậu bé rất có duyên với vai trò MC trong các dịp đặc biệt của lớp, dẫn dắt chương trình với lối dẫn thông minh, dí dỏm khiến chương trình trở nên cuốn hút, thú vị hơn rất nhiều. Khánh còn tích cực lao động, giúp đỡ cô giáo trong các giờ bán trú, giờ giải lao, muốn lớp học lúc nào cũng đẹp và gọn gàng.

Là một bé trai, Khánh cũng rất thích chơi lego, xếp hình khối gỗ, những trò chơi phát triển tư duy sáng tạo. Cậu bé ấy cũng rất tình cảm khi đi đâu cũng muốn đi cùng gia đình, đặc biệt là luôn muốn ở bên chị gái. Cách biệt 5 tuổi nhưng Khánh và chị rất thân thiết. Con có thể khóc ngay mỗi lần chị bị bố mẹ mắng. Con và chị cùng nhau học, cùng chơi hay tìm hiểu mỗi khi bố mẹ vắng nhà. Khánh được chị dìu dắt,chỉ bảo từ những câu tiếng anh cơ bản, cách nói và đặt câu sao cho đúng, cách thuyết trình bằng sơ đồ tư duy ấn tượng, dễ nhớ. Có thể nói, ngoài nỗ  lực không ngừng  của bản thân Khánh thì chị gái chính là người có công không nhỏ giúp con đạt được những thành tích đáng nể.

Ước mơ sau này của Khánh là trở thành một giáo viên giống như cô giáo chủ nhiệm của con. Cô đã truyền lửa nhiệt huyết, tình yêu thương của mình qua từng cử chỉ ân cần, từng cái ôm ấm áp, giúp học sinh biết yêu thương, sẻ chia. Với Khánh, cô Ngà như người mẹ thứ hai, khiến con luôn hào hứng mỗi khi đến lớp.

Cậu bé ấy hóm hỉnh chia sẻ mục tiêu phấn đấu của mình là cố gắng học thật giỏi để được bạn bè yêu mến, đạt nhiều thành tích và dùng phần thưởng nhận được để mời bạn thân, chị gái đi xem phim, ăn gà rán,…

Quốc Khánh là tấm gương sáng để các bạn học sinh khác học tập và noi theo. Con là niềm tự hào của tập thể lớp 2B nói riêng và trường Tiểu học Dịch Vọng A nói chung.

Hà Nội, tháng 02 năm 2021

Người viết: Cô giáo Dương Thị Ngà