Có một cô giáo trẻ tài năng, sáng tạo như thế!

Bài tham gia cuộc thi viết về tấm gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Cầu Giấy năm 2021

                                         Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
                                         Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất
                                         Có một nghề không trồng cây vào đất
                                         Mà cho đời những trái ngọt hoa thơm…

 

Những lời thơ của Nhà giáo ưu tú Đinh Văn Nhã thật gần gũi, thật bình dị nhưng lại thật ý nghĩa về nghề giáo, càng giúp tôi thêm yêu nghề, yêu những con người cũng mang duyên nghề với mình. Ai trong số chúng tôi, khi lựa chọn làm thầy, có lẽ không phải bởi vì đó là nghề cao quý nhất, mà bởi chúng tôi đều có chung một ước mơ là được mang lại cho đời “những trái ngọt hoa thơm”. Với ước mơ ấy, chúng tôi đã dành nhiều công sức, trí tuệ và niềm đam mê, nhiệt huyết cho nghề. Ở ngôi trường Dịch Vọng A nơi tôi đang công tác, các thầy cô giáo trở thành những bông hoa đẹp trong vườn hoa của ngành Giáo dục thủ đô thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo". Trong vườn hoa ấy, có một bông hoa rất đẹp luôn tỏa hương khoe sắc, bông hoa ấy mang tên Ngô Thị Hoài Thu.

Cô giáo Ngô Thị Hoài Thu, sinh năm 1986, lớn lên trong một gia đình hiếu học ở vùng đất Hải Dương. Bố mẹ cô luôn nghiêm khắc dạy dỗ và mong muốn con gái của mình sau này sẽ trở thành cô giáo. Cô học trò nhỏ nhắn, ngoan ngoãn ấy luôn chăm chỉ học hành và nghe lời cha mẹ, sau là học sinh xuất sắc của lớp chuyên văn, rồi là sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học, cô Thu đã chọn trường Tiểu học Dịch Vọng A, quận Cầu Giấy là nơi thực hiện tiếp ước mơ làm cô giáo của mình. Tuy nhiên, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận với giáo dục tiểu học. Là một cô giáo trẻ, với tinh thần cầu thị, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, hiệu quả và những phương pháp giảng dạy khoa học nhất. Trên lớp, cô luôn tận tụy giảng dạy bằng tất cả niềm say mê, yêu mến, gắn bó với nghề. Cô Thu thích tìm tòi, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng nhiều hình thức dạy học sinh động, hấp dẫn để thắp lửa cho từng trái tim học trò, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất.

Cùng khối với cô Thu, thường xuyên tiếp xúc với cô, tôi ngạc nhiên khi thấy ngày nào cô giáo cũng mang laptop đến lớp. Các buổi trưa cô thường không ngủ, ngồi làm việc bên máy tính, soạn bài, thiết kế bài tập cho học sinh. Để giúp bài tập sinh động và hấp dẫn hơn với học trò của mình, cô giáo hay tìm kiếm tham khảo trên mạng và các nhóm giáo viên sáng tạo. Các bài Tập làm văn lớp 2 trở nên dễ dàng, trực quan hơn với các em học sinh nhờ có các sơ đồ tư duy. Các tiết Thủ công vốn đã hấp dẫn nay càng trở nên tuyệt vời hơn bởi các con học sinh được cô Thu hướng dẫn để thỏa sức sáng tạo và trang trí các sản phẩm. Rồi các tiết Toán cũng không còn khô khan nữa, bạn nào cũng mong đến giờ học để có dịp thể hiện các bảng cộng trừ, nhân chia bằng hình vẽ theo cách riêng của mình.

Một số bài làm sáng tạo của học sinh lớp cô giáo Thu

 

Là giáo viên chủ nhiệm, cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Điều mà tôi và các đồng nghiệp khác vô cùng ngưỡng mộ ở cô giáo trẻ ấy là sự sáng tạo không ngừng, đặc biệt là trong công tác chủ nhiệm lớp. 

Cô Thu rất yêu trẻ. Hiểu được đặc điểm tâm lí của các em học sinh tiểu học là tri giác bắt đầu mang tính xúc cảm, trẻ thích quan sát các sự vật hiện tượng có màu sắc sặc sỡ, hấp dẫn, cô luôn coi trọng việc trang trí lớp và bảng. Với mỗi chủ điểm, lớp của cô giáo lại khoác lên mình một tấm áo mới, khi là tấm áo với những đám mây sắc màu, khi là những sợi dây trang trí từ những sản phẩm thủ công đáng yêu của học sinh.

Lớp học của cô luôn được trang trí thật sáng tạo theo chủ điểm từng tháng

 

Chính vì lẽ đó, học sinh của cô, em nào cũng thấy hân hoan, thích thú khi tới lớp. Phụ huynh đến lớp đón con thấy không gian lớp học xanh sạch đẹp, về nhà thấy con vui vẻ và hiểu bài đều vô cùng yên tâm. Nhưng các bố mẹ còn nhiều bất ngờ hơn nữa khi được tham dự các tiết họp phụ huynh của cô Thu, bởi cô đã thiết kế nhiều hoạt động rất ý nghĩa, khiến buổi họp không căng thẳng, nặng nề mà vô cùng nhẹ nhàng và gần gũi. Đó là những trò chơi hay những bài test nhỏ để giúp phụ huynh hiểu thêm về tập thể lớp, về con của mình, là những giây phút nhắn gửi yêu thương cùng con qua những lá thư, hay là những món quà cô hướng dẫn các con làm tặng bố mẹ, ... Kết quả học tập và sự tiến bộ của từng học sinh cũng được cô ghi chép lại cẩn thận vào sổ tay cá nhân, để đến cuối học kì cô sẽ tổng hợp lại và chuyển tới phụ huynh qua những tờ phiếu được trang trí cầu kì, đẹp mắt. Lời nhận xét của cô như lời tâm tình, nhắn nhủ với từng bạn nhỏ.

 

Một số hình ảnh trong buổi họp phụ huynh của cô

Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cô đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào: Nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải C cấp thành phố; Giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2017 – 2018; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2017 – 2018, 2018 – 2019, 2019 – 2020; Giải Ba cấp Quận cuộc thi viết Nép đẹp văn hóa công sở năm 2018; Giải Ba cấp Quận cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật hình sự.

Ngoài công việc chuyên môn, cô Thu còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Là một tổ trưởng công đoàn, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động của công đoàn và nhà trường. Cô luôn động viên, quan tâm chia sẻ kịp thời đến những công đoàn viên trong khối, luôn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng BGH nhà trường trong các phong trào thi đua. Trong trường, cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô Thu còn là một người phụ nữ giữ ngọn lửa thương yêu cho mái ấm của mình. Cô là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ hiền, một người mẹ đảm đang của hai cậu con trai song sinh vô cùng kháu khỉnh. Hai cậu bé vừa ngoan, vừa giỏi, lại rất tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao. Cô Thu luôn động viên các con tham gia các hoạt động để giúp con có thể phát triển toàn diện. Điều tôi khâm phục cô hơn nữa là cô chưa bao giờ mắng hay nặng lời với các con, luôn dịu dàng, nhẹ nhàng và đáng yêu.

              Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người thầy, góp một phần nhỏ cho sự nghiệp trăm năm trồng người. Cô đã được Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo phòng giáo dục quận Cầu Giấy đánh giá cao, được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tin yêu.Cô là tấm gương sáng cho thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi học hỏi, noi theo và càng tự hào với nghề mình đã chọn.

                                     Nghề nhà giáo được vinh danh tiến bước
Cùng mọi nghề xây mực thước cho đời
Cho thiên hạ mãi mãi xanh tươi
Cho cuộc sống được đổi đời oanh liệt
Cho thế gian ai ai cũng nhận biết
Nghề giáo là Thầy giúp đất nước được thăng hoa!

 

                                                                                                               Hà Nội, tháng 03 năm 2021 

                                                                                                        Người viết: Cô giáo Đỗ Thanh Thủy

Bài viết liên quan