XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH


       Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ của các nhà trường trong quận Cầu Giấy, nhiều năm học trở lại đây phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã tổ chức Festival Tiếng Anh thành một hoạt động thường niên cho học sinh các trường trong khối Tiểu học và THCS của quận. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích, lành mạnh tạo được môi trường ngôn ngữ cho các em học sinh thể hiện tiếng Anh một cách tự nhiên.

       Mùa Festival Tiếng Anh năm nay, học sinh trường TH Dịch Vọng A xuất sắc giành được cả hai giải Nhất cho cả hai phần thi: Phần thi tài năng và phần thi đồng đội. Đặc biệt ở phần thi tài năng các em đã diễn xuất rất thành công  kịch “Cô bé quàng khăn đỏ” – một câu chuyện rất gần gũi và quen thuộc với  mỗi học sinh. Ban giám khảo và khán giả bị cuốn hút vào vở kịch bởi những bộ trang phục, đạo cụ biểu diễn bắt mắt, cá tính, lấp lánh dưới dàn ánh sáng nghệ thuật hòa trong tiếng nhạc lôi cuốn, rộn ràng. Đặc biệt khán giả còn bất ngờ đón nhận một kết chuyện nhẹ nhàng, dí dỏm nhưng đầy ý nghĩa giáo dục cho các cậu bé, cô bé còn ham chơi chưa vâng lời bố mẹ.

Vở kịch “Cô bé quàng khăn đỏ” đạt giải Nhất Hội thi Festial Tiếng Anh cấp Quận năm học 2018-2019

        Nhớ lại khoảng thời gian gần 20 năm về trước, vở kịch tiếng Anh đầu tiên của trường TH Dịch Vọng A “ Cốm Vòng quê em” lần đầu tiên được biểu diễn với nội dung mong muốn được giới thiệu đặc sản cốm làng Vòng với bạn bè quốc tế. Vở kịch đã được các cô bác đại biểu, khách mời và phụ huynh trong trường vỗ tay cổ vũ khen ngợi và nhiệt tình ủng hộ cho phong trào dạy và học tiếng Anh của thầy và trò nhà trường.

        Đúng dịp Hà Nội kỉ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội, nhà trường đã tổ chức một chương trình Festival Tiếng Anh với chùm câu hỏi kiến thức và phần thi tranh tài hùng biện về Hà Nội. Kể từ năm học đó, cứ đến dịp lễ Giáng Sinh đón chào năm mới nhà trường lại tổ chức Festival Tiếng Anh cho học sinh. Thầy và trò của trường được tham gia, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, lắng nghe phần tranh tài của các bài hùng biện và hào hứng hơn cả là phần giao lưu câu hỏi của các tình nguyện viên đến từ nhiều quốc gia của tổ chức Volunteer for Peace với học sinh. Các bạn tình nguyện viên không khỏi ngạc nhiên trước những câu trả lời chính xác và không khí đam mê học tiếng Anh của học sinh Dịch Vọng A.

        Càng về những năm gần đây, chất lượng học sinh học tiếng Anh càng được nâng cao, phong trào học tiếng Anh càng ngày càng phát triển. Nhà trường không chỉ tổ chức Festival Tiếng Anh mà còn tổ chức các Hội Vui Học Tốt dành cho môn Tiếng Anh; tích cực tham gia các cuộc thi tiếng Anh do quận và thành phố tổ chức và đạt được những thành tích đáng mong đợi.

 

Cô giáo phụ trách và các bạn học sinh đạt giải trong Cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp Thành phố lần thứ XVI

        Năm học 2014-2015, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy tổ chức Festival Tiếng Anh cấp quận lần thứ nhất, học sinh Dịch Vọng A đã xuất sắc giành giải Nhất. Và vở kịch “Cô bé quàng khăn đỏ” năm học này cũng đã đánh dấu mốc 5 năm trường Dịch Vọng A liên tục đạt giải cao trong liên hoan Festival Tiếng Anh cấp quận.

        Để phong trào dạy và học tiếng Anh đạt được thành tích như hôm nay Ban Giám Hiệu trường TH Dịch Vọng A đã xây dựng kế hoạch dạy và học ngoại ngữ một cách cụ thể từ đầu năm học với mong muốn thay đổi căn bản, toàn diện cách dạy và học ngọai ngữ, tổ chức cho học sinh các sân chơi ngoại ngữ bổ ích sao cho học sinh được trải nghiệm, phát huy năng lực của mình một cách tốt nhất. Nói về công tác giảng dạy Tiếng Anh các cô trong Ban Giám Hiệu nhà trường thường xuyên nhấn mạnh về việc triển khai các hoạt động giáo dục tiếng Anh phải được thực hiện có hiệu quả từ đơn vị lớp học trở đi, làm cho việc sử dụng ngoại ngữ của học sinh và giáo viên trong nhà trường là hoạt động thường nhật, dần dần đáp ứng nhu cầu sử dụng ngoại ngữ trong xã hội.

        Ngay từ trong các tiết học tiếng Anh trên lớp hàng ngày, giáo viên ngoại ngữ của nhà trường đã áp dụng những phương pháp giảng dạy mới, hiện đại. Nghệ thuật được tích hợp vào trong các tiết học để bổ sung, hỗ trợ cho kĩ năng giao tiếp của học sinh. Trên lớp các em thường xuyên được hoạt động theo nhóm, thực hành các bài chant, biểu diễn các bài hát và đặc biệt được tham gia diễn các tiểu phẩm hoặc đoạn kịch ngắn mô tả các tình huống thực tế gần gũi hàng ngày trong cuộc sống. Trong các chương trình ngoại khóa thì nội dung, kế hoạch hoạt động bao giờ cũng được triển khai đến từng lớp, từng khối tạo phong trào thi đua giữa các lớp, các khối trong trường rất sôi nổi.

        Có được thành tích như vậy cũng cần phải kể đến sự đóng góp công sức, tâm huyết của các thầy cô giáo của hai trung tâm liên kết ngoại ngữ Bình Minh và Smarttree. Trong các tiết học của chương trình tiếng Anh liên kết các con học sinh được các thầy cô người nước ngoài luyện nói, sửa âm nhằm giúp các con có phát âm chuẩn, kĩ thuật nói trôi chảy. Các thầy cô của hai trung tâm cũng đã sát cánh cùng với nhà trường xây dựng kịch bản, luyện tập các tiết mục văn nghệ, kịch đi tham dự Festival tiếng Anh cấp quận.

        Nhìn lại một chặng đường xây dựng, phát triển phong trào dạy và học tiếng Anh của nhà trường, tập thể giáo viên và học sinh Dịch Vọng A lấy làm tự hào về những thành tích đã đạt được từ đó quyết tâm phấn đấu tiếp tục duy trì, đẩy mạnh phong trào dạy và hoc tiếng Anh, phát triển thêm các sân chơi kiến thức để các em học sinh được thực hành, được trải nghiệm làm sao cho môn Tiếng anh thực sự trở thành môn học yêu thích của các em học sinh.

Nguyễn Thị Lan Anh - GV Tiếng Anh

       

Bài viết liên quan