Phát biểu của cựu học sinh Khóa I tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường Tiểu học Dịch Vọng A (1974 - 2014)

Là lứa học sinh đầu tiên của trường Tiểu học Dịch Vọng A từ ngày mới thành lập (năm 1974), Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Yến Phương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và...

Là lứa học sinh đầu tiên của trường Tiểu học Dịch Vọng A từ ngày mới thành lập (năm 1974), Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Yến Phương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nghiệp vụ Sư phạm – Đại học Sư phạm Hà Nội đã mang đến Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường những cảm xúc chân thành của một cựu học sinh với mái trường xưa.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa quý Thầy Cô ban giám hiệu trường Tiểu học Dịch Vọng A

Kính thưa các Thầy Cô Giáo

Và thưa anh chị em, bạn bè học sinh trường TH Dịch Vọng A thân yêu!

 

Người chở đò không nhớ hết người qua sông

Bởi dòng sông thì dài và rộng lớn

Người qua sông bay đi tìm nguồn sống

Người chở đò vẫn cần mẫn ngày đêm

……………

Lời ca da diết của bài hát ca ngợi công ơn của các thầy, cô giáo giờ đây đang tràn về trong em! Chính vì thế, hôm nay trong bài phát biểu này xin cho phép em được xưng hô là em với các thầy cô để thấy mình vẫn được nhỏ bé trong sự chăm sóc, dạy dỗ của các thầy cô cách đây 40 năm về trước.

Hôm nay, em thật sự xúc động, tự hào khi được vinh dự đại diện cho các thế hệ học sinh trường tiểu học Dịch Vọng A phát biểu những lời tự đáy lòng mình trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng này. Những điều em nói sau đây chắc quá nhỏ bé so với sức nặng của hàng nghìn tấm lòng, tình cảm học trò đang hướng về ngôi trường thân yêu. Dù họ đang có mặt trong buổi lễ kỷ niệm hôm nay, hay hướng về trường bằng những dòng thư, bức điện chúc mừng. Em tin đó đều là những cung bậc tình cảm trung thực nhất, da diết nhất mà các thế hệ học trò chúng em dành tặng cho ngôi trường của mình.

Kính thưa quý thầy cô!

Về với trường hôm nay, mỗi chúng em – học trò của nhà trường ai cũng lâng lâng những cảm xúc khó tả, như trở về với những ký ức của một thời tuổi thơ đẹp nhất, trong sáng và gần gũi nhất trong cuộc đời mình- thời học sinh và tự hào hơn là học sinh của trường tiểu học Dịch Vọng A.

Cảm nhận đầu tiên của chúng em khi về lại với trường chính là sự phát triển, trưởng thành vượt bậc của nhà trường. Nhìn lại trang sử vàng 40 năm qua,  trường tiểu học Dịch Vọng A không ngừng lớn mạnh. 40 năm – một chặng đường phát triển cùng với những thăng trầm của lịch sử, mái trường thân yêu đã trải qua biết bao thay đổi: từ ngôi trường đơn sơ trong những ngày đầu thiếu thốn, nay đã trở thành ngôi trường to đẹp, khang trang, xứng tầm với bề dày thành tích của thầy trò. Tự hào về cơ sở vật chất khang trang, quy mô, chất lượng không ngừng được nâng cao nhưng chúng ta còn tự hào hơn đó chính là nhiệt huyết, đam mê của bao thế hệ thầy cô trường tiểu học Dịch Vọng A không bao giờ thay đổi.

40 năm qua, ngôi trường đã hân hoan chào đón các thầy cô giáo mới đến, bịn rịn tiễn những thầy cô rời mái trường; đã nhận vào lòng biết bao thế hệ học sinh để rồi đào tạo ra những lứa học trò chăm ngoan, học giỏi, đủ sức vào đời bằng tri thức và đạo đức trong sáng của mình.

Trải qua 40 năm, những thành tích, những giá trị tinh thần do các thế hệ thầy và trò nhà trường tạo dựng đã kết tinh lại, tô thắm những trang vàng của trường tiểu học Dịch Vọng A, đó là: truyền thống – tâm huyết – chất lượng.

Kính thưa các thầy cô!

Về phần chúng em những thế hệ học trò đầu tiên của nhà trường, cách đây 40 năm khi mới chập chững bắt nhịp với bảng chữ cái, con số và các phép tính toán học, chúng em đã nhận được sự dìu dắt, quan tâm của các thầy cô. Chúng em không thể quên từng nét chữ nắn nót đầu tiên cô Thêu đã cầm tay chúng em luyện viết, giọng giảng trầm ấm của thầy Đức Hy, những bài văn tha thiết của cô Phương Liên. Ngày đó mọi điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng với tấm lòng nhiệt huyết của những nhà sư phạm, hết lòng vì học trò thân yêu, các thầy cô đã đem đến cho chúng em những bài học đầu tiên đầy ý nghĩa. Đó chính là nền tảng vững chắc nhất để chúng em tiếp tục học tập ở những bậc học cao hơn và thành công trong cuộc sống nghề nghiệp.

40 năm qua bao thế hệ học trò đã được học tập, nuôi dưỡng tại ngôi trường thân yêu này. Giờ đây mỗi người đã có những lối đi riêng cho bản thân. Có người trở thành trụ cột trong gia đình; nhiều người đã gặt hái thành công trong sự nghiệp quản lý, lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước của Trung ương, địa phương; không ít bạn trở thành những nhà khoa học, chuyên gia giỏi. Và, nhiều bạn hiện thực ước mơ thành những doanh nhân thành đạt, công tác trên nhiều lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, báo chí… Bên cạnh đó, cũng có những  bạn tiếp tục nối bước các Thầy Cô ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Và có cả những bạn hiện vẫn đang là sinh viên miệt mài trên giảng đường đại học nhằm khẳng định mình bằng những thành tích học tập rực rỡ… Thành tích đó, niềm tự hào đó chúng em xin được kính tặng để tôn vinh quý Thầy Cô, tôn vinh mái trường Dịch Vọng A với niềm tri ân sâu sắc. Song, dù ở vị trí nào, môi trường nào, tất cả chúng em vẫn luôn nhớ về mái trường mà mình đã gắn bó với bao kỷ niệm, đặc biệt là chúng em luôn tự hào và hãnh diện về thầy cô giáo của mình.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Nhân ngày kỷ niệm 40 năm thành lập trường, giờ đây khi đã là một người mẹ có những con được tiếp tục học tập tại ngôi trường DVA kính yêu này nhưng bản thân em không bao giờ hết những xúc động, bồi hồi khi được trở về với trường xưa. Là một một cựu học sinh và giờ đây là một nhà giáo tiếp nối truyền thống của thầy cô,  em xin được mạo phép  gửi tới các em học sinh của Trường vài lời nhắn nhủ giản dị, với tư cách là người đi trước: Các em là tương lai của quê hương, của đất nước, các em hãy cố gắng phấn đấu học tập và tu dưỡng bản thân. Hãy trở thành những học sinh ngoan, ưu tú nhất trong khả năng của mình. Hãy sống với hoài bão, với ước mơ hướng tới những giá trị tốt đẹp đích thực, vì các em hôm nay có đầy đủ điều kiện để vươn lên cao hơn, xa hơn các thế hệ đi trước.

          Ngay giờ phút này, không biết nói gì hơn, cho phép em một lần nữa được thay mặt cho tập thể cựu học sinh đang ngồi ở đây và cả những bạn bè vì nhiều lý do khác nhau không thể có mặt hôm nay gửi lời tri ân chân thành nhất đến tất cả quý thầy cô. Kính chúc quý thầy cô luôn có nhiều sức khỏe để gắn bó vững bền với sự nghiệp trồng người, luôn thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống. Kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý nhiều niềm vui và thành công. Chúc các em học sinh hôm nay của Trường nhiều sức khỏe và học tập tốt. Chúc cho mái trường Dịch Vọng A ngày càng phát triển và vươn tầm quốc tế!

          Thay mặt cho toàn thể cựu học sinh của trường, em xin gởi lời cảm ơn sâu sắc nhất, chân thành nhất đến toàn thể quý thầy cô, quý vị đại biểu!

Bài viết liên quan