DIỄN ĐÀN TRẺ EM "TRẺ EM VỚI VẤN ĐỀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC XÂM HẠI TRẺ EM"

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản nhất về việc phòng chống xâm hại trẻ em, sáng ngày 9-11-2020, trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức cho toàn bộ học sinh khối 4 và khối 5 được tham gia buổi tuyên truyềncủa ThS.Bác sĩ Nguyễn Thu Thuỷ- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm để nghe hướng dẫn kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em.

          Buổi nói chuyện xoay quanh về vấn đề sức khỏe, giới tính, những vấn đề liên quan đến việc xâm hại tinh thần, thân thể, quấy rối tình dục ở lứa tuổi vị thành niên. Đồng thời, hướng dẫn những kỹ năng cơ bản, cần thiết để có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ bị kẻ xấu dụ dỗ, bị xâm hại tình dục... Với nội dung thiết thực, phong phú, buổi truyền thông về "kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em" đã nhận được sự quan tâm, tham gia sôi nổi của  gần 1200 em học sinh.

Bác sĩ chuyên gia Nguyễn Thị Thuỷ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm  hướng dẫn kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Học sinh trao đổi với chuyên gia những nội dung liên quan

Thực tế cho thấy, mọi trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại về tinh thần như bị mắng chửi, chê bai, bị xâm hại thân thể như bị đánh đập gây thương tích và đặc biệt là bị xâm hại tình dục. Sau khi bị xâm hại, nạn nhân thường không dám kể về những gì đã diễn ra với bản thân; hầu hết những người xâm hại tình dục là nam giới và là người quen biết, như: họ hàng, bạn của gia đình, hàng xóm,… với bị hại. Thủ đoạn phổ biến là lợi dụng sự tin tưởng, sức ảnh hưởng của mình hoặc dùng lòng tốt (cho quà, tiền hoặc lợi ích vật chất khác) nhằm dụ dỗ, đe dọa để thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em. Trẻ em có thể bị xâm hại tình dục dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó phổ biến là xâm hại bằng cách tiếp xúc thân thể như: ép trẻ chạm vào bộ phận nhạy cảm của người lớn hoặc sờ vào những bộ phận kín của trẻnhằm thỏa mãn dục vọng. Địa bàn và thời điểm xảy ra vụ xâm hại tình dục trẻ em thường là những nơi vắng vẻ, chỉ có đối tượng và nạn nhân nên hầu hết nếu có sự kháng cự thì đối tượng vẫn thực hiện hành vi cho đến cùng.

Hành vi xâm hại tình dục sẽ làm tổn thương cho trẻ vào thời điểm bị xâm hại và có thể tiếp tục gây tổn thương trong suốt quãng đời còn lại của nạn nhân, đặc biệt đối với những trẻ không thể kể hết về sự xâm hại này hoặc không nhận được sự bảo vệ, giúp đỡ, hỗ trợ từ phía gia đình và xã hội
          Đây là hoạt động có ý nghĩa và thường niên của nhà trường, qua đó giúp các em có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những tình huống xấu khi bị xâm hại, đồng thời nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong việc chủ động tham gia phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi xâm hại, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em tại gia đình, trường học và trong cộng đồng.

Cô giáo Phùng Thị Hải Yến

 

Bài viết liên quan