Monday, 04/12/2023 - 07:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TÚY

     Tệ nạn ma tuý hiện nay đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

 Nhằm giúp các em học sinh có thêm kiến thức cơ bản về ma túy và các tác hại của ma túy. Trường Tiểu học Dịch Vọng A biên soạn “Bài tuyên truyền phòng chống ma túy” với những nội dung sau:

   1. Ma túy là gì?

Theo Liên hiệp quốc thì “ma tuý là chất hoá học có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ có tác dụng làm thay đổi tâm trạng, ý thức trí tuệ của con người, làm cho người bị lệ thuộc vào các chất đó, gây nên những tổn thương cho từng cá nhân và cộng đồng. Do vậy, việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán, sử dụng các chất đó phải được quy định chặt chẽ trong các văn bản Pháp luật và chịu sự kiểm soát của cơ quan bảo vệ Pháp luật".

      2. Tác hại đối với sức khỏe :

Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở rất đột ngột.

- Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp.

- Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết, đột quỵ...

Ngoài ra, người dùng ma túy còn phải chịu những tác hại khác như: hoại tử tế bào gan, ảo thính, ảo thị...

     3. Ảnh hưởng đến bản thân :

- Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm tổn hại  thần kinh. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến cái chết.

- Thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.

- Mâu thuẫn và bất hoà với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình.

- Mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng.

     4. Ảnh hưởng đến gia đình :

- Làm tiêu hao tiền bạc và thời gian của bản thân và gia đình.

- Sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút vì lo lắng cho người nghiện và  mặc cảm vì trong gia đình có người nghiện.

- Gây tổn thất về tình cảm như: thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, con cái không ai chăm sóc...

     5. Ảnh hưởng đến xã hội :

- Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội như lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm...

- Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý đem lại.

     6. Học sinh chúng ta làm gì để ngăn chặn và phòng ma túy ?

- Có lối sống lành mạnh, không ăn chơi, đua đòi, đàn đúm.

- Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

- Không xúi giục người khác tham gia vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ người có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho cha mẹ, thầy cô để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Không kì thị, xa lánh người cai nghiện.

- Tìm hiểu về tác hại của ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, cộng đồng để có nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy.

- Cùng tham gia tuyên truyền, vận động cho mọi người cùng phòng tránh ma túy.

Vì tương lai của bản thân và đất nước, ngay bây giờ mỗi học sinh hãy có những hiểu biết và hành động đúng đắn trong việc phòng chống ma túy.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 153
Tháng 12 : 783
Năm 2023 : 63.008