THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ THÍ ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG CẤP TIỂU HỌC

         Sáng ngày 19/3/2019, trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức thành công tiết chuyên đề thí điểm Chương trình lịch sử địa phương cấp Tiểu học.

         Với mong muốn giúp học sinh Tiểu học thêm hiểu và tự hào về lịch sử địa phương của quận, của phường mình sinh sống, UBND quận Cầu Giấy đã kết hợp với Ban Tuyên giáo và phòng Giáo dục đào tạo quận tổ chức xây dựng bộ tài liệu Lịch sử địa phương cho học sinh Tiểu học khối 4, khối 5. Trường tiểu học Dịch Vọng A đã được lựa chọn thực hiện dạy thí điểm tiết Lịch sử địa phương lớp 5 với bài: Cốm làng Vòng.

        Dự tiết chuyên đề có đồng chí Phương Kiến Quốc, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy cùng các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT, Phòng Văn hóa và Thông tin quận, Hiệu trưởng các trường tiểu học và Khối trưởng khối 5 các trường tiểu học trên địa bàn quận. Đặc biệt, đến dự chuyên đề còn có đ/c Mai Bá Bắc – Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

        Tiết dạy do cô giáo Nguyễn Thị Trúc Quỳnh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5I thực hiện. Tiết học đã diễn ra không hề khô khan mà rất sôi nổi, hào hứng, mang lại nhiều cảm xúc cho người dạy, người học và cả người dự giờ. Nhiều hoạt động vui chơi lồng ghép với tìm hiểu kiến thức về lịch sử địa phương được diễn ra. Qua cách xây dựng bài học theo hướng mở gắn với đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên, hầu hết học sinh thể hiện được sự chủ động tham gia tiết học, các em đã chứng minh khả năng tìm tòi, sáng tạo của bản thân với những tri thức lịch sử quê hương với niềm tự hào, gắn bó. Qua đó giúp các em hiểu thêm về Cốm làng Vòng- một nét văn hóa đặc trưng của phường Dịch Vọng Hậu

        Sau tiết dạy, các đồng chí tham dự chuyên đề đã có những đóng góp, chia sẻ về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức để tiết dạy hoàn thiện hơn. Đ/c Mai Bá Bắc – chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - đã đưa ra định hướng xây dựng các bài về Lịch sử địa phương sao cho thống nhất trong toàn thành phố.

        Về phía phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, đ/c Phạm Ngọc Anh – trưởng phòng - đã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục triển khai dạy Lịch sử địa phương ở trường mình dựa trên cơ sở tiết chuyên đề đã tham dự.

        Cuối cùng, đ/c Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy –đã chốt lại nội dung chuyên đề và đưa ra những ý kiến chỉ đạo. Đồng chí cũng gửi gắm mong muốn các em học sinh, thế hệ tương lai của quận Cầu Giấy sẽ không ngừng vươn lên học tập để trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội, luôn tự hào và yêu gia đình, quê hương, giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của mảnh đất và con người Cầu Giấy.

        Thành công của chuyên đề khẳng định sự quan tâm của Quận Ủy, ban Tuyên giáo và phòng Giáo dục quận Cầu giấy trong công tác chỉ đạo dạy học Lịch sử địa phương ở quận. Đồng thời cũng khẳng định năng lực, sự trưởng thành về chuyên môn của giáo viên trong nhà trường. Thông qua chuyên đề, mỗi giáo viên và nhà trường đều nắm được rõ hơn cách xây dựng các bài giảng về Lịch sử địa phương sao cho phù hợp với đặc điểm của trường mình, quận mình. 

         Xin giới thiệu một số hình ảnh trong tiết chuyên đề:

IMG_2362 copy.jpg

IMG_2396 copy (1).jpg

IMG_2419 copy.jpg

IMG_2470 copy.jpg

IMG_2474 copy.jpg

IMG_2488 copy.jpg

IMG_2502 copy.jpg

IMG_2580 copy.jpg

IMG_2605 copy.jpg

IMG_2612 copy.jpg

IMG_2642 copy.jpg

 

Người viết: Chu Thu Hà