MÙA TRI ÂN

         Tháng 11, cúc họa mi về trên phố, đẹp đẽ và thuần khiết biết bao! Khi nhìn những bó họa mi tôi lại liên tưởng đến phấn trắng – bảng xanh, đến những người giáo viên ân cần, dịu dàng như loài hoa này.

Tháng 11, nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ về công ơn của những người lái đò thầm lặng chở chuyến đò tri thức, khiến lòng tôi bâng khuâng xen lẫn tự hào.

Ngày còn đi học, cứ đến 20/11, tôi và lũ bạn lại được nghỉ học. Cả lớp lóc cóc đạp xe đến tận nhà chúc mừng các thầy cô. Nhìn lũ học trò bơ phờ vì đạp xe ngược gió, thầy cô thương lại mang ra đủ thứ cho ăn để đỡ mệt. Những ngày tháng đó thật đẹp đẽ và vui biết bao! Giờ đây, khi xa quê, tôi không còn nhiều dịp về thăm thầy cô. Thi thoảng hỏi thăm thầy cô qua bạn bè, nghe các bạn kể lòng tôi lại rưng rưng nỗi nhớ.

Thấm thoắt, đã là năm học thứ 10 tôi đứng trên bục giảng, làm bạn với phấn trắng, bảng xanh. Ngày Nhà Giáo Việt Nam của tôi giờ đây không chỉ có tình cảm, lời chúc của học sinh do tôi chủ nhiệm mà còn có các lứa học sinh cũ tự năm nào về thăm cô. Chúng tranh thủ cuối ngày học xong hẹn nhau về thăm cô, chúc mừng cô khi bụng đang đói meo và nhao nhao hỏi cô có gì ăn không cho con với. Hóa ra, giờ chúng cao lớn hơn cô đấy những vẫn hồn nhiên, đáng yêu như ngày nào. Nghe chúng hồ hởi, tíu tít kể cho cô nghe về trường lớp mới, về thành tích học tập hay đơn giản chỉ là chia sẻ những tâm sự của tuổi mới lớn, tôi cũng đều cảm thấy thật hạnh phúc trước sự trưởng thành và tin yêu của học trò dành cho mình.

Những tình cảm, những lần ghé thăm của học trò là món quà ý nghĩa nhất đối với mỗi thầy cô, giúp chúng tôi xua tan áp lực của công việc, của những lo toan thường nhật. Các em chính là nguồn cảm hứng, là động lực để cống hiến của mỗi người thầy.

Tôi luôn thầm cảm ơn lũ học trò vì chúng đã mang đến cho tôi thật nhiều kỉ niệm đẹp. Tiếng cười trong veo, ánh mắt ngây thơ và tâm hồn sáng trong cuả các em đã giúp chúng tôi trẻ mãi, điều mà không dễ gì có được ở các ngành nghề khác.

                     Người viết: Nguyễn Thị Tuyết (GV khối 4)

Bài viết liên quan