MỘT CÔ GIÁO TÂM HUYẾT VÀ SÁNG TẠO

“Nụ cười tươi, nhẹ nhàng, giản dị và dịu hiền” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với cô giáo Lưu Thị Lan Hương – Tổ trưởng Công Đoàn của Khối 3, trường Tiểu học Dịch Vọng A – quận cầu Giấy – Hà Nội

 

       Đến nay đã được 20 năm kể từ ngày cô nhận tấm bằng Thủ khoa Khoa Giáo dục Tiểu học trường ĐHSP Hà Nội, cô miệt mài với công việc “đưa đò thầm lặng” trong sự nghiệp “trồng người” bằng tất cả lòng nhiệt huyết, niềm say mê và tình yêu dành cho những mầm non tương lai của đất nước.

 

       Dưới mái trường Tiểu học Dịch Vọng A giàu truyền thống “Dạy tốt, học tốt”, cô đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn của mình. Cô luôn làm việc và cống hiến hết mình, luôn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo không ngừng. Đó là lý do cô Lưu Thị Lan Hương được BGH nhà trường, bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài trường, các bậc PHHS đánh giá là một GV nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, chăm chỉ cẩn thận, luôn sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người và đặc biệt là TÂM HUYẾT và SÁNG TẠO.

​​​​​​​     Với lối sống giản dị và tinh thần ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thỏa mãn với chính mình, cô luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Để học sinh luôn hứng thú với từng bài dạy và có những giờ học hiệu quả, không những truyền vào bài giảng lòng tâm huyết, sự tận tụy hết lòng vì các trò nhỏ của mình, cô còn luôn trăn trở, tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và áp dụng những phương pháp mới, những kinh nghiệm hay vào dạy trẻ. Thậm chí, ngoài giờ dạy, cô còn tự học về CNTT để ứng dụng vào đổi mới phương pháp dạy học, luôn suy nghĩ tìm cách để làm sao truyền đạt kiến thức cho HS một cách dễ dàng và hấp dẫn nhất.

Học sinh của cô luôn đạt thành tích cao trong học tập

​​​​​​​       Cụ thể, cô lan Hương đã tham gia làm nhiều ĐDDH để dự thi và phục vụ dạy học như: phần mềm dạy tập viết lớp 1, tư liệu dạy Tập làm văn lớp 5; đồ dùng dạy về các cơ quan của cơ thể người môn TN&XH lớp 3;phần tư liệu dạy học về Mặt trời, các hành tinh trong hệ mặt trời; phần tư liệu dạy lịch sử địa phương lớp 5,... Cô tham gia thiết kế các bài giảng điện tử phục vụ cho việc giảng dạy và đồng nghiệp dự thi GV dạy giỏi các cấp (từ những ngày đầu khi CNTT còn mới mẻ). Và kết quả là cô có 07 SKKN về ứng dụng CNTT vào đổi mới PPDH được Thành phố xếp loại, nhiều năm nhận GK của UBND quận Cầu Giấy về lao động sáng tạo. (Năm 2009 đạt giải Nhì Tp bài giảng điện tử, năm 2014 đạt giải cấp Thành phố Bài giảng e-learning; năm 2015 đạt 01 giải Nhì, 02 giải Khuyến khích cấp Quốc gia bài giảng e-learning)

​​​​​​​       Không chỉ vậy, cô còn liên tục tham gia Cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning cấp Quốc gia và đã đạt 01 giải Nhì, 02 giải Khuyến khích; thi kĩ năng CNTT dành cho GV đạt giải Nhất cấp Quận, giải Nhì cấp Tp.

​​​​​​​       Bởi vậy, cô liên tục có SKKN đạt giải cấp TP, từ năm 2011, liên tục là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2016 là Chiến sĩ thi đua cấp TP, BK của Bộ GD năm 2015( đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”), bằng khen của CĐGD Việt Nam năm 2017 (vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua“Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”); nhận bằng khen của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện tốt Nghị quyết 29.

Những tâm huyết và sáng tạo của cô được ghi nhận qua nhiều lần trao thưởng

​​​​​​​       Cô Lan Hương luôn chia sẻ với chúng tôi rằng: Cuộc sống của chúng ta đang thay đổi và vận động hàng ngày, vậy nên bản thân chúng ta cũng phải không ngừng sáng tạo để theo kịp với sự vận động ấy. Chính tinh thần say mê tìm tòi học hỏi của cô đã “truyền lửa” cho chúng tôi – những giáo viên trẻ mới vào nghề và cho nhiều đồng nghiệp khác trong trường. Cô rất nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ chị em trong khối, trong trường để tải các phần mềm và sử dụng sao cho thành thạo. Cô không ngại tham gia tập huấn, tư vấn xây dựng bài giảng và động viên các đồng nghiệp trẻ tham dự Cuộc thi Bài giảng e- Learning cấp Thành phố và Quốc gia.Nhờ có những sự giúp đỡ của cô mà trường đã có 2 đồng chí đạt giải Nhất, 1 đồng chí đạt giải Nhì, 2 đồng chí đạt giải Ba. Cấp Quốc gia: 02 đồng chí đạt giải Nhất, 01 đồng chí đạt giải Ba.

Cô Hương tham gia tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bài giảng cùng đồng nghiệp

​​​​​​​       Tôi đã mến mộ cô Hương từ ngay khi tôi nhìn thấy những nét chữ của cô trên bảng. Cô xứng đáng với giải Nhất cuộc thi Viết chữ đẹp của Quận. Những “nét chữ” ấy đã nói lên một “nết người” tuyệt vời, đáng khâm phục.

​​​​​​​       Tôi cảm phục cô bao nhiêu cô thì tôi càng tự hào bấy nhiêu khi được là đồng nghiệp của cô. Cảm xúc ấy được nhân lên khi thấy dòng tên của cô, gương mặt của cô xuất hiện trên rất nhiều trang báo với sự tôn vinh và ngưỡng mộ:

​​​​​​​       Để có thể hình dung ra cô giáo Lưu Thị Lan Hương – một nhà giáo Tâm huyết và Sáng tạo, tôi xin đưa ra những thành quả nổi bật mà cô đã làm và những thành tích mà cô đã đạt được:

* Những sáng kiến kinh nghiệm:

1. SKKN: “Một số trò chơi giúp học sinh có hứng thú hơn khi học phân môn Luyện từ và câu lớp 5”

2. SKKN:“Ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả giờ dạy Toán lớp 1”

3. SKKN: “Ứng dụng CNTT nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Địa lí lớp 4”

4. SKKN: “Kinh nghiệm tự tạo và sử dụng đồ dùng dạy học Chủ đề: Con người và sức khỏe, môn Tự nhiên và xã hội lớp 3”.

5. SKKN: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giờ dạy môn Thủ công lớp 3”

6. SKKN: “Một vài kinh nghiệm nâng cao chất lượng giờ dạy môn Tự nhiên và Xã hội lớp 3”

7. SKKN: Sử dụng sơ đồ tư duy để rèn kĩ năng viết đoạn văn cho học sinh lớp 3”.

8. SKKN: “Một số biện pháp rèn kĩ năng nhận biết và sử dụng biện pháp tu từ so sánh cho HS lớp 3”

* Những đồ dùng dạy học tự làm:

 1. ĐD dạy Tập viết lớp 1
 2. ĐD dạy Tập làm văn lớp 5
 3. ĐD dạy Lịch sử địa phương lớp 5
 4. ĐD dạy Chủ đề: Con người và sức khỏe, môn TN&XH 3
 5. ĐD dạy phần Mặt Trời và các hành tinh trong hệ mặt trời, môn TN&XH 3

* Những Bài giảng Điện tử và Bìa giảng E – learning:

 1. Bài giảng điện tử: “Dải đồng bằng duyên hải miền Trung”- Địa lí 4
 2. Bài giảng e- learning: Cơ quan thần kinh – TN&XH 3
 3. Bài giảng e- learning: Di tích lịch sử Chùa Thánh Chúa
 4. Bài giảng e- learning: “Dải đồng bằng duyên hải miền Trung”- Địa lí 4
 5. Bài giảng e- learning: “Thành phố Đà Nẵng”- Địa lí 4

* Những danh hiệu – Khen thưởng đạt được:

 • Bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo
 • Bằng khen của Công đoàn GD Việt Nam
 • Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố
 • 08 năm đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở
 • Giải Nhì xây dựng Bài giảng điện tử cấp Thành phố
 • 01 Giải Nhì, 02 giải Khuyến khích Quốc gia Bài giảng e-learning

- Giải Nhì phần thi kĩ năng CNTT cấp Thành phố

- Đạt 01 giải Nhì, 02 giải Ba cuộc thi Đồ dùng dạy học cấp Quận

- 05 SKKN giải B cấp Thành phố - 02 SKKN giải C cấp Thành phố

- 05 Sáng kiến sáng tạo cấp Quận

- 09 năm đạt Danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp Quận

- Đạt Danh hiệu “Người tốt việc tốt”

Đạt DH “Gia đình CNVC lao động tiêu biểu”, “Gia đình hiếu học”

- Đạt danh hiệu “Nhà giáo Tâm huyết, sáng tạo” cấp Quận

- Được tặng nhiều giấy khen của Hội Khuyến học, LĐLĐ Quận, CĐGD Quận.

 

​​​​​​​       Những thành công mà cô giáo Lưu Thị Lan Hương đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người ,nhưng là nền tảng, động lực để cho cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng, nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của trường Tiểu học Dịch Vọng A nói riêng , nền giáo dục của Quận Cầu Giấy nói chung và góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp.

 

Người viết: Cô giáo Khổng Vân Thảo

 

Bài viết liên quan