SỨC TRẺ DỊCH VỌNG A

        “Yêu người tôi chọn nghề trồng người” – Đó là tâm sự của cô giáo trẻ Nguyễn Diệu Linh khi được hỏi vì sao cô đã chọn nghề dạy học.

        Là nhà giáo, hơn ai hết, chúng ta hiểu rất rõ sứ mệnh cao cả và không kém nhọc nhằn như thắp lửa dưới trời mưa của mình. Nghề giáo là một nghề đặc biệt bởi người thầy giáo chính là “kĩ sư tâm hồn", sản phẩm của chúng ta là con người với nền tảng nhân cách, tri thức đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của xã hội hôm nay và mai sau. Một người thầy luôn cần có cả “Tầm” và “Tâm”.  Để rồi sau bao thăng trầm đổi thay của cuộc sống, vẫn sáng rực trong lòng bao thế hệ học trò hình ảnh của những người thầy đáng quý như thế.

        Và mái trường Tiểu học Dịch Vọng A – nơi ấm tình đồng nghiệp, nặng nghĩa thầy trò chính là cái nôi đã sản sinh ra những người thầy có đủ  “Tâm” và “Tầm”. Trong vườn hoa đủ sắc màu “Dịch Vọng A”, có một bông hoa bình dị, khiêm nhường nhưng lại đượm hương thơm, đó chính là cô giáo Nguyễn Diệu Linh.

        Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, những năm tháng về tuổi thơ của Diệu linh luôn in đậm những kỉ niệm về mảnh đất địa linh nhân kiệt, rất đỗi hào hùng nhưng cũng rất thơ. Tình yêu Hà Nội cũng như lòng tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến đã chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo. Năm 2011, Diệu Linh thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

        Ra trường, Linh là một trong ba sinh viên xuất sắc được Ban giám hiệu trường Tiểu học Dịch Vọng A đón nhận. Làm việc trong một ngôi trường có bề dầy thành tích đòi hỏi các giáo viên trẻ phải không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Mặc dù còn khá trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, một số em học sinh còn hiếu động và tiếp thu chưa nhanh nhưng Diệu Linh không hề quản ngại, luôn có tinh thần học hỏi và cầu thị. Với những kiến thức được học tại trường sư phạm, sự tâm huyết với nghề, những kinh nghiệm được đúc rút từ những bài giảng trên lớp, cũng như sự học hỏi đồng nghiệp,  cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những đóng góp tích cực cho tổ khối chuyên môn và hoạt động Đoàn.  Cô mạnh dạn tham gia dạy các tiết chuyên đề của trường, làm đồ dùng dạy học và hỗ trợ đồng nghiệp về công nghệ thông tin.

        Trong năm học 2018-2019, sau sáu tháng nghỉ chế độ thai sản, cô quay lại với công việc giảng dạy và làm giáo viên chủ nhiệm lớp 3I.  Được sự tin tưởng của đồng nghiệp, Diệu Linh đã xung phong đăng kí tham dự hội thi: “Nét đẹp thầy trò” do Liên đội trường Tiểu học Dịch Vọng A tổ chức. Mặc dù gặp không ít khó khăn, con nhỏ, công vệc bề bộn do mới nhận lớp song Diệu Linh vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc, chăm lo cho gia đình nhỏ và lên chương trình tập luyện với các em học sinh để tự tin bước vào cuộc thi.

        Mở đầu phần thi là màn chào hỏi ngắn gọn song thật ấn tượng. Với hình thức sân khấu hoá, cô Diệu Linh cùng với các em học sinh đã giới thiệu được các thành viên trong đội cũng như thông điệp mà cô – trò khối ba muốn gửi tới hội thi. Nhưng có lẽ, đến phần thi Tài năng thì

        Diệu Linh thực sự toả sáng qua phần thể hiện tác phẩm: “Bác Hồ người cho em tất cả”. Giọng hát thiết tha sâu lắng, cách dàn dựng công phu cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa cô và trò đã thể hiện rõ tài năng và nét đẹp của người Thầy. Tác phẩm đã khơi dậy những cảm xúc trong trẻo của tuổi thơ về Bác Hồ - Người đã mang lại cuộc đởi mới đầy tươi sáng, ước mơ. Và rồi kết quả thật như mong đợi, Diệu Linh cùng các em học sinh đã đạt giải xuất sắc trong hội thi “Nét đẹp thầy trò”. Một phần thưởng thật xứng đáng cho những cố gắng và nỗ lực của Diệu Linh.       

        Một số hình ảnh trong Hội thi “ Nét đẹp thầy trò”:

        Trong bối cảnh hội nhập, khoa học phát triển như vũ bão, ngành giáo dục đang có những biến chuyển mới đòi hỏi những nhà giáo phải luôn nỗ lực và phấn đấu không ngừng. Với những gì mà Diệu Linh đã làm được, cô xứng đáng là một tấm gương “Người tốt việc tốt” của khối Ba nói riêng và sức trẻ trường Dịch Vọng A nói chung. Chúc cho Diệu Linh sẽ thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, góp thêm sắc hương cho vườn hoa Dịch Vọng A ngày càng rực rỡ.

                                                                                                                         Viết bài: Nguyễn Vinh

Bài viết liên quan