PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI TRẺ EM – MỤC TIÊU AN TOÀN HÀNG ĐẦU CHO HỌC SINH TRONG TRƯỜNG HỌC

         Trong thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn ra ngày càng gia tăng và phức tạp. Nhằm góp phần giúp các em trang bị những kiến thức và kĩ năng để bảo vệ bản thân cũng như thể hiện sự tôn trọng với người khác, sáng ngày 23 tháng 9 năm 2019 vừa qua, trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức buổi Truyền thông chăm sóc sức khỏe và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em cho học sinh khối 4 và khối 5.

        Buổi chuyên đề  đã diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ – Bác sĩ Hồ Mai Hoa - Giảng viên Quốc gia chương trình chăm sóc sức khỏe vị thành niên. Ban đầu đến với buổi tuyên truyền này, các em học sinh mang nhiều tâm trạng và cảm xúc khác nhau. Em thì tò mò, hồi hộp; em thì e ngại; em thì hào hứng, thích thú... Hiểu được điều đó, bác sĩ Hồ Mai Hoa đã lựa chọn hướng tiếp cận vừa nhẹ nhàng, vừa tự nhiên mà vẫn đảm bảo tính chính xác, khách quan thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi, vừa tìm hiểu, vừa chia sẻ để các bạn học sinh có được tâm lý thoải mái nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

         Nhưng có lẽ sinh động và ấn tượng hơn cả là hoạt động các em được giao lưu, được đóng vai xử lý các tình huống. Bác sỹ Hồ Mai Hoa cùng các thầy, cô nhà trường đã khéo léo đưa ra các tình huống rất phong phú và hết sức gần gũi. Các em đã vào vai và diễn xuất rất tự nhiên nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Thông qua những tình huống, các em đã chia sẻ những cách xử lý rất hiệu quả để bản thân không bị người khác xâm hại.

        Buổi chuyên đề đã kết thúc trong sự tiếc nuối của các em học sinh. Chắc chắn một buổi chuyên đề thế này chưa thể giải đáp hết được những băn khoăn, lo lắng của các em về vấn đề sức khỏe cũng như cách phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Song đây thực sự là buổi chuyên đề rất có ý nghĩa. Qua buổi chuyên đề này, phần nào đã giúp các em có những hiểu biết cơ bản về sức khỏe; về các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục; kỹ năng thoát hiểm khi rơi vào tay kẻ xấu giúp các em tự bảo vệ bản thân, chủ động phòng tránh khi bị xâm hại. Việc các em được an toàn, lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc không chỉ là sự mong mỏi của các bậc làm cha, làm mẹ, mà cũng là niềm mong mỏi tha thiết của những người làm nghề giáo chúng tôi.

           Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi chuyên đề:

IMG_20190926_222616.jpg

Các em đã mạnh dạn nêu ra những vị trí nhạy cảm, cần được bảo vệ trên cơ thể

20190926_222947.jpg

Các thầy giáo cùng tham gia hoạt động đóng vai, xử lý các tình huống cùng các em học sinh

IMG_20190926_222713.jpg

Học sinh hào hứng xin trả lời các câu hỏi giao lưu về giới tính, về phòng tránh xâm hại tình dục mà bác sĩ đưa ra.