Một ngày không sách vở

Thực hiện kế hoạch giáo dục của trường Tiểu học Dịch Vọng A, vào trung tuần tháng 10, nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Thời điểm này, Hà Nội đang bước vào những ngày cuối thu, tiết trời se lạnh, nắng vàng tươi sóng sánh như mật ong, cây xanh mướt mát bình an. Thiên nhiên đẹp dịu dàng như thế rất phù hợp cho những chuyến tham quan trải nghiệm. Và có lẽ, muốn học gì, trải nghiệm gì thì cũng phải được sống trong môi trường trong lành và hạnh phúc. Chính vì lí do đó mà nhà trường đã quyết định lựa chọn rất kĩ lưỡng điểm đến cho các khối lớp.

Với các bạn nhỏ Khối 1, điểm đến là Trang trại giáo dục Erahouse 2. Nơi đây giống như một làng quê thu nhỏ, tọa lạc ở khu vực Giang Biên, bên bờ sông Đuống. Đến với trang trại Erahouse 2, các em học sinh khối 1 được tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên vùng ven đê đồng bằng Bắc Bộ.

Còn Trung tâm sinh thái V-Eco với diện tích trải rộng trên 50.000m2  thuộc xã Trâu Qùy, Gia Lâm là điểm dừng chân lí tưởng cho các bạn học sinh khối 2 và khối 3. Nơi đây có không gian thật tuyệt vời. Những hàng cây xanh mát, những thảm cỏ mượt mà và đặc biệt có nhiều hoạt động trải nghiệm vô cùng hấp dẫn với các em.

Đi xa hơn một chút, các anh chị khối 4 và khối 5 đến với Trung tâm sinh thái giáo dục Cánh Buồm Xanh thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh là không gian xanh lý tưởng cho các anh chị khối 4,5 tổ chức các hoạt động trải nghiệm.

Các điểm đến không chỉ giúp cho các em học sinh được hòa mình vào thiên nhiên, cây cỏ mà các em còn được vui chơi vận động, được trải nghiệm, được học hỏi những kĩ năng sống cho bản thân. Các em đã tham gia rất nhiều trò chơi như: Sasuke ngoài trời, Mê cung cỏ, Bowling khổng lồ, cướp cờ, gánh nước qua cầu khỉ, chèo thuyền trên sông, đi xe ngựa,... Những trò chơi vận động đó giúp các em thấy thoải mái, vui vẻ đồng thời còn rèn luyện mắt tinh, tay vững, thử thách lòng dũng cảm...

Bên cạnh đó, đến các trang trại, các em còn được tham quan, tìm hiểu đời sống các vật nuôi tại trang trại như: Dê, ngỗng, cừu, bò, gà…; thực hành cho vật nuôi ăn và tìm hiểu về các loại rau sạch tại vườn rau hữu cơ.

Ngoài ra các em còn được rèn kĩ năng tự vệ với môn võ cổ truyền Vovinam; Tìm hiểu nguy cơ bắt cóc và xâm hại trẻ em; Tập làm bác sĩ để xử lí các tình huống phòng tránh tai nạn thương tích.

Lý thú hơn là các em được tham gia hoạt động tìm hiểu kĩ năng cơ bản của môn bóng rổ, bóng đá … nhằm giúp phát triển các kĩ năng về thể thao. Các em như các cầu thủ tí hon tại sân bóng đá cỏ nhân tạo rộng trên 1000 m2

Và đặc biệt, thông qua các mô hình “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không; Bảo vệ thành trì; Chiến thắng Bạch Đằng...”, các em được hóa thân thành những người lính dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc. Các em tưởng như đang được sống lại những tháng ngày hào hùng của dân tộc, từ đó thêm yêu và tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng.

“Cuộc đời là những chuyến đi”. Chuyến đi này không chỉ giúp các em học sinh có thêm sự hiểu biết về tự nhiên mà còn giúp các em có được sự đoàn kết, gắn bó giữa cá nhân với tập thể.

“Một ngày không sách vở” cùng với những trải nghiệm thú vị, những nụ cười sảng khoái bên thầy cô và bạn bè sẽ còn đọng mãi trong tâm trí các em.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động trải nghiệm:

Hòa mình cùng thiên nhiên

Làm tranh Đông Hồ

Nặn gốm Bát Tràng