LỜI TRI ÂN DÀNH TẶNG THẦY CÔ

  “Người chuyên chở đưa con đò tri thức
    Suốt tháng ngày chịu khổ cực gian nan
Dẫu nắng mưa hay bão tố ngập tràn
        Người chịu đựng chẳng thở than kể lể…”

          Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi lại chợt nhớ đến những vần thơ này, nhớ đến những người lái đò tận tụy – những người thầy, người cô đã dìu dắt con tôi những bước đi đầu tiên trên chặng đường của tương lai.
          Hôm nay, tôi viết thay cho con trai mình, tôi viết từ những lời tâm sự còn vụng về của con trẻ sau mỗi giờ tan học. Con tôi năm nay đã học lớp 3. Đã qua giai đoạn ngơ ngác như một chú cừu non. Tôi nhớ lại giai đọan con tôi học lớp 1 - giai đoạn của sự bắt đầu. Năm lớp 1 con được học cô Phương Huyền. Một giáo viên trẻ nhưng đầy lòng nhiệt huyết. Tôi vẫn tự hỏi –một giáo viên trẻ như cô, sao lại có thể yêu trò đến thế. Đến hết HK1, cô có việc riêng phải nghỉ dạy giữa chừng, có nhiều bạn trong lớp đã nằng nặc đòi bố mẹ cho nghỉ học hay không chịu hợp tác với giáo viên thay thế vì “Con chỉ học cô Huyền thôi!”. Những cô cậu chập chững từ mầm non đi lên, cảm xúc của các con trong veo như những giọt sương mai. Chỉ có thể là tình cảm thật thì cô mới nhận được sự yêu thương từ các con đến thế. Cảm ơn cô Huyền đã dìu dắt các con từ những ngày đầu tiên bỡ ngỡ đó!
          Rồi các con trải qua năm lớp 2 với biết bao niềm vui và kỉ niệm đẹp bên cô Nguyễn Huyền cùng bạn bè yêu dấu!
          Và giờ đây các con đã là những cô cậu học sinh lớp 3. Các con không còn ngô nghê như năm lớp 1...Các con đã biết chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ về cô giáo của mình. Chưa 1 năm nào, chưa hết HK1 mà group của phụ huynh lớp con chúng tôi lại được trao đổi rôm rả đến thế. Phụ huynh không chỉ hào hứng trao đổi bài vở của con mà còn chia sẻ về tình cảm của con với cô giáo. Một phụ huynh lớp đang là giảng viên trường ĐHSP đã viết :"…mình thấy thật an tâm khi con được học Cô. Sáng nay trời trở lạnh, mình lấy chiếc áo đồng phục ra cho con trai mặc, mới phát hiện áo bị đứt cúc. Nhưng sợ muộn nên mình vẫn để con mặc áo đó đến trường. Con về kể hôm nay cô khâu cúc áo cho con: “Cô giáo con bận lắm nhưng cô vẫn tranh thủ ít phút giải lao giữa giờ để khâu cúc áo cho con mẹ ạ”. Lại có một phụ huynh khác chia sẻ : Con về có kể - "Hôm nay con mệt, cô thấy vậy cô hỏi con có sao không? Con có tiếp tục học được không? Đến giờ ngủ trưa cô xuống sờ trán con, cô lau mồ hôi cho con mẹ ạ..."
          Lớp có 63 học sinh - nếu là một giáo viên chỉ đến lớp để dạy các con biết đọc biết viết, chỉ dạy cho hết trách nhiệm, hời hợt với các con, thì sẽ không quan tâm được từng con như thế!
          Rồi khi lớp đi dã ngoại , một mẹ đã viết: “ Đối với người phụ nữ, khi mang bầu nghĩ đến phải trông 63 học sinh đã nản rồi, nói gì đến việc chụp ảnh cho các con rồi cập nhật liên tục gửi cho bố mẹ xem để bố mẹ yên tâm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của con mình”.
Còn rất rất nhiều tình cảm cô dành cho các con mà tôi chẳng thể kể hết ở đây...Chỉ là những hành động nhỏ nhưng tình cảm của cô dành cho các con đã chạm được đến trái tim những người làm mẹ như Tôi❤
          Con đến trường ngoài học Văn học Toán, con còn được học những bài học làm Người, học tính nhân văn qua mỗi hành động, mỗi lời nói mà cô nói ra. Đâu cần những gì đó cao siêu, đâu phải những lời hoa mỹ với các con. Chỉ cần tình cảm chân thành, Người lái đò ấy đã làm cho những cô cậu học trò ghi nhớ mãi không quên…
          “Mỗi năm học qua, người lái đò để lại bao kỉ niệm, bao cảm xúc với đám học trò nhỏ...để mãi vấn vương nỗi nhớ, ghép lại thành ký ức đẹp của một thời học trò...”

           Ngày nhà giáo Việt Nam sắp đến, thay mặt phụ huynh lớp 3D, tôi xin gửi tới BGH Nhà trường cùng cô Phương Huyền, cô Nguyễn Huyền, cô Nguyễn Tuyết và các thầy, cô giáo những lời tri ân chân thành nhất!
            Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người!

“Ôi cao quý nghiệp trồng người ấy
Cả cuộc đời chèo đẩy đò Nhân
Trái tim luôn tỏa sắc ngần
Cô thầy mang Nghĩa mang Ân…tặng đời!”

Các con hào hứng học làm hoa tặng Mẹ nhân ngày 20/10

Người viết: chị Phương Hoa - PHHS lớp 3D