KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (nCoV) GÂY RA

 

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN CẦU GIẤY

TRƯỜNG TIỂU HỌC DỊCH VỌNG A

 

 

Số:     /KH -DVA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

­

Cầu Giấy, ngày  31   tháng  1  năm 2020

 

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (nCoV) GÂY RA

NĂM HỌC 2019 – 2020

 

Căn cứ công văn số 26/KHLN-YT-GD&ĐT, ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Trung tâm y tế và Phòng giáo dục quận Cầu Giấy về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra;

Căn cứ công văn số 18/PGD-VP, ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra;

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trường Tiểu học Dịch Vọng A triển khai xây dựng kế hoạch Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra lây lan tại nhà trường.

- Nâng cao nhận thức của CB, GV, NV, HS và CMHS về sự nguy hiểm và sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

2. Yêu cầu:

- Mỗi CB, GV, NV, HS và CMHS phải ý thức cao độ sự phòng chống dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra cho bản thân và người khác.

- Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt kế hoạch đơn vị, các chỉ đạo của cấp trên và cơ quan chuyên môn ngành Y.

- Phối hợp với các Trạm y tế Phường, Trung tâm Y tế quận và cơ quan liên quan của địa phương.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại trường học.

2. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây lan. Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

4. Hướng dẫn học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

5. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại đơn vị; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

6. Cần tăng cường vệ sinh phòng học; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

 III. THỜI GIAN THỰC HIỆN:

- Kế hoạch thực hiện từ thứ sáu, ngày 31/01/2020 đến khi dứt hẳn  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

Giao các bộ phận thực hiện nghiêm túc các nội dung:

1. Cán bộ quản lý:

- Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

- Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

- Khuyến cáo toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập, làm việc tại trường, cũng như tham gia sinh hoạt ở các nơi công cộng khác như đường phố, bến xe bus, siêu thị, các khu dân cư...

- Nhà trường chỉ đạo Tổng phụ trách, nhân viên y tế, GVCN tuyên truyền cho học sinh những kiến thức cơ bản để phòng tránh và ngăn ngừa lây nhiễm chủng virus corona như giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, vệ sinh diệt khuẩn kịp thời.

- Tổ chức lau khử khuẩn toàn trường 1 lần/ tuần.

 2. Nhân viên Y tế học đường:

- Chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông, cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Triển khai các giải pháp vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, tay vịn cầu thang, các dụng cụ, đồ dùng dạy học, bàn ghế,…

- Theo dõi diễn biến bệnh dịch trong đơn vị, kịp thời khẩn trương báo cáo thủ trưởng và các cơ quan chức năng những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

- Thiết lập kênh thông tin với GVCN, CMHS kịp thời thông báo, phối hợp khi cần thiết.

- Xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại nhà trường.

-  Báo cáo những trường hợp học sinh bị sốt, nghi dịch bệnh hoặc dịch bệnh về Trung tâm y tế  và phòng Giáo dục và Đào tạo (theo mẫu tại công văn số 18) về PGD cho đ/c Đỗ Thị Mai Oanh trước 10h hằng ngày.

3. Giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm:

- Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, giáo viên đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây lan.

- Tất cả các trường hợp nghỉ học GVCN đều nắm được lý do và thông báo bằng văn bản (theo mẫu đã gửi) trước 9h20 hằng ngày cho nhân viên Y tế học đường nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh và báo cáo cơ quan chức năng.

- Đo thân nhiệt cho HS 1 lần/ ngày.

- GV bộ môn khi thấy học sinh có biểu hiện sốt trong giờ mình dạy phải  kịp thời thông báo với GVCN.

Nhắc nhở học sinh:

+ Giữ cho cổ họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô. Đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút). Người lớn nên uống nước ấm 50-70 độ C, và 30-50 độ C  cho học sinh, tuỳ theo độ tuổi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cổ họng bị khô, đừng chờ đợi, hãy giữ nước trong tay. Đừng uống nhiều cùng một lúc vì nó không giúp ích gì, thay vào đó hãy tiếp tục giữ ẩm cho cổ họng.

+ Tránh đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết đặc biệt là trên tàu hỏa hoặc phương tiện giao thông công cộng.

+ Tránh thực phẩm chiên hoặc cay và nạp thêm vitamin C cho cơ thể.
            * Với các triệu chứng sau cần cho HS nghỉ học và đi khám bác sĩ, tránh tiếp xúc với những người khác (dịch Cúm này rất dễ lây qua tiếp xúc): Sốt cao; Ho kéo dài sau khi sốt; Khó chịu, đau đầu và các bệnh bất thường liên quan đến hô hấp.

4. Nhân viên trông trưa:

 - Thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

 - Tăng cường vệ sinh chăn gối, phòng học; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

 - Đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra của Trường tiểu học Dịch Vọng A.

Nhà trường đề nghị các bộ phận, cá nhân CBQL, GV, NV, HS và CMHS nghiêm túc thực hiện các nội dung trên để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại nhà trường .

 

Nơi nhận:

- Đ/c Hiệu trưởng (để báo cáo);

- Nhân viên y tế ( để thực hiện );

- Các tổ khối (để phối hợp thực hiện);

- Lưu: VT.

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Đỗ Phương Hoa

 

Bài viết liên quan