Sunday, 04/12/2022 - 08:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬP HUẤN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 3 - MÔN TIẾNG VIỆT BỘ SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC VỚI CUỘC SỐNG

Tiếp nối chương trình tập huấn sách giáo khoa lớp 3 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội tổ chức, ngày 14/07/2022, các đồng chí Ban giám hiệu, các đồng chí khối trưởng, khối phó các khối, các đồng chí giáo viên dự kiến dạy khối 3 đã có mặt đông đủ để tham dự buổi tập huấn trực tuyến môn Tiếng Việt của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã có thay đổi căn bản, chuyển từ chương trình giáo dục chú trọng về truyền thụ kiến thức sang định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học. Vì vậy, bộ sách giáo khoa lớp 3 chương trình giáo dục phổ thông 2018 nói chung hay bộ sách giáo khoa Tiếng Việt nói riêng đều có các bài học gắn với tình huống thực tế, giúp học sinh khám phá năng lực bản thân. Trong suốt buổi tập huấn hôm nay, giảng viên tham gia tập huấn môn Tiếng Việt lớp 3 trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống PGS.TS Trần Thị Hiền Lương - Chủ biên SGK Tiếng Việt 3 (Kết nối tri thức) đã nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ tới giáo viên chúng tôi về mục tiêu, nội dung, chương trình SGK Tiếng Việt 3. Đặc biệt, cô đã chỉ rõ những điểm mới, cách tiếp cận về nội dung và phương pháp dạy học. Mỗi điểm mới trong sách đều được cô minh họa trên những slide trình chiếu một cách rõ ràng, cụ thể. Nhờ đó, cán bộ, giáo viên trường Dịch Vọng A nắm rõ quan điểm biên soạn sách, cấu trúc của cuốn sách, cấu trúc của từng bài học, những điểm mới và một số tài liệu tham khảo bổ trợ cho giáo viên trong quá trình giảng dạy. Cuốn sách đã phát huy ưu điểm của sách giáo khoa hiện hành và đưa vào nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo, gắn với thực tiễn, thực hiện hiệu quả thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Có thể thấy cuốn sách đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của HS, phát huy tính tích cực của HS trong học tập, chú trọng dạy học tích hợp và phân hoá, thiết kế các hoạt động học tập giúp HS phát triển năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học và giúp cho việc học tiếng Việt trở nên hấp dẫn, bổ ích, phát huy được tính sáng tạo của HS.

Cấu trúc cuốn sách Tiếng Việt 3 gồm 2 tập. Với 8 chủ điểm được thiết kế theo hệ thống, logic, tinh tế, bao quát nhiều lĩnh vực đời sống. Các chủ điểm có sức gợi mở, phù hợp với lứa tuổi HS, tạo cơ hội cho HS phát huy trải nghiệm, tự cảm nhận, tự khám phá cuộc sống và giúp các em tạo ra những sản phẩm học tập có ý nghĩa. Sách có nhiều câu hỏi mở, phát huy khả năng suy luận logic, phát huy trí tưởng tượng của HS và GV có cơ sở để đánh giá NL học tập của HS. Kiến thức trong SGK Tiếng Việt 3 mang tính kế thừa, tiếp nối, nâng cao, mở rộng so với lớp 2 của chương trình GDPT 2018.

Trong quá trình nghiên cứu và tập huấn SGK Tiếng Việt lớp 3, các đồng chí giáo viên tham dự cũng đã chia sẻ những trăn trở, băn khoăn về chương trình, phương pháp tiếp cận bộ sách mới,... Tất cả những băn khoăn, trăn trở của giáo viên đều được cô giải thích hợp lí, rõ ràng, dễ hiểu.

Kết thúc buổi tập huấn, nhà trường và mỗi giáo viên đã có cái nhìn tổng quan về chương trình SGK Tiếng Việt lớp 3 cũng như điểm mới, tính ưu việt của môn học. Những ưu điểm đó sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các đồng chí giáo viên trong quá trình dạy cũng như giúp học sinh hứng thú hơn trong quá trình học.

Một năm học mới đang đến. Hi vọng rằng, những tiết học Tiếng Việt trong chương trình GDPT 2018 sẽ giúp các em học sinh thêm yêu, thêm tự hào về Tiếng Việt!

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

 


Tác giả: Trường TH Dịch Vọng A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 763
Năm 2022 : 87.740