Sunday, 04/12/2022 - 10:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy trình đọc sách của lớp 5A chúng tớ!

             Chào tất cả các bạn!

Chắc hẳn ai cũng thấy sách chính là người bạn, là người thầy của mỗi học sinh chúng mình.  Sách rất cần thiết với chúng ta trong cuộc sống.

Bạn có biết không? Khi đọc sách, não bộ sẽ được kích thích, đặc biệt là phần não sẽ giúp ghi nhớ và tập trung tốt hơn. Nó cũng giống như khi bạn tập thể dục vậy, tuy nhiên ở đây sẽ là một hình thức tập thể dục bằng tinh thần giúp trí nhớ và sự tập trung lên mức cao nhất. Nhưng mình nhớ có lần cô giáo mình đã nói rằng người ta sẽ ghi nhớ 100% nội dung thông tin ngay sau khi đọc. Và chỉ sau vài giờ chúng ta sẽ quên đi tới 25% các thông tin đó. Vài ngày sau, chúng ta có thể quên tới 50% nội dung đã đọc ấy. Vậy làm thế nào mà cô giáo đã giúp cho chúng tớ nhớ được nội dung các cuốn sách truyện và ngày càng yêu thích việc đọc sách này? Mình sẽ bật mí cho các bạn nhé.

Quy trình tham gia đọc sách của lớp mình như sau:


Từng tháng một cô sẽ gợi ý cho chúng mình tự chọn một đầu sách truyện để đọc. Sau đó chúng mình sẽ tổng hợp lại điều mình tâm đắc hoặc thích thú nhất để ghi lại vào bảng tổng kết dưới đây. Không những vậy, chúng tớ cần vẽ một hình ảnh thú vị mà chúng tớ ấn tượng nhất về cuốn sách. Tất cả lớp ai cũng cần có điều ấn tượng và tranh vẽ của riêng mình. Cuối tuần, trong tiết sinh hoạt lớp, cô giáo sẽ tổ chức để chúng tớ lên thuyết trình về cuốn sách và trình chiếu bức tranh vẽ minh họa. Các bạn bên dưới sẽ lắng nghe và hỏi thêm chúng tớ về nội dung sách truyện. Bạn nào đọc qua loa chắc chắn là sẽ bị lúng túng khi các bạn hỏi. Ngược lại, chúng tớ cũng có quyền hỏi lại các bạn khác dưới lớp. Và ai làm tốt chúng tớ sẽ được nhận quà, huy hiệu CHĂM NGOAN hay huy hiệu HỌC GIỎI từ cô giáo của chúng tớ. Mỗi tháng chúng tớ sẽ thực hiện việc này một lần. Và dần dần chúng tớ nhận ra, phần thưởng của việc chăm đọc sách không chỉ là những phần thưởng nho nhỏ từ cô giáo yêu quý của chúng tớ mà nhiều hơn là những điều bổ ích, những bài học, những kiến thức khoa học, kiến thức giới tính, những điều hay lẽ phải, lòng biết ơn và tình cảm bạn bè ngày càng thân thiết.

Và từ những buổi sinh hoạt lớp ấy, chúng tớ không những tăng được vốn từ, mở rộng hiểu biết mà lớp còn tự xây dựng được “một tủ sách di động” – Góc đọc truyện 5A. Những điều mình thấy hay, thấy hữu ích mà chia sẻ được cho càng nhiều người biết thì đó là một niềm vui của chúng tớ. Do vậy, tủ sách ngày càng dầy lên, rộng hơn để tất cả các bạn đều được đóng góp và trao đổi sách, truyện cho nhau đọc. Còn các bạn lớp khác muốn sang 5A chúng tớ đọc hay mượn sách truyện cũng đều được nhé. Chỉ cần các bạn cũng yêu và giữ gìn sách truyện thì chúng tớ không ngại chia sẻ đâu nhé.

          Giống như cô giáo của chúng tớ hay nói rằng : “Thiên tài chỉ có một phần trăm, còn chín mươi chín phần trăm của thành công chính là sự cần cù, kiên trì và quyết tâm của mỗi chúng ta.” Ngày ngày thầy cô dạy bảo chúng mình, chúng mình vừa học từ thầy cô, vừa học từ từng trang sách. Chúng mình cũng luôn tin rằng nếu chăm chỉ, quyết tâm học tập chúng mình nhất định sẽ đạt được những ước mơ trong cuộc sống đúng không các bạn? Lớp mình ngày càng chăm học, đoàn kết, biết chia sẻ hơn chính là nhờ quy trình đọc sách yêu thương mà cô giáo xây dựng cho chúng mình. Bây giờ sắp phải xa mái trường Dịch Vọng A thân yêu, chúng tớ càng thấy thêm yêu trường yêu lớp, càng thấy bạn bè gắn bó với nhau hơn. Sau này dù có có lên cấp học khác, chúng tớ vẫn tự nhủ sẽ thực hiện quy trình đọc sách yêu thương từ tâm huyết của cô và mong muốn chia sẻ nhiều điều bổ ích hơn nữa cho tất cả mọi người.

       

         

                                                                             Tập thể lớp 5A

 

 


Tác giả: Kim Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 790
Năm 2022 : 87.767