Cô giáo của con tôi!

 

        Thời gian thấm thoắt thoi đưa, năm lớp 1 khép lại thành công, một chặng đường mới của các con bắt đầu: lớp 2H tự tin, đoàn kết, yêu thương. Nếu lớp 1, các con được cô Nguyễn Thu Đoan – một cô giáo yêu nghề, nhiệt tình, tâm huyết giảng dạy, thì sang năm học mới, gia đình 2H lại may mắn được sự dìu dắt của cô Ngô Thị Hoài Thu - một cô giáo dạy giỏi, năng động và vô cùng sáng tạo.

       Năm học mới khởi đầu với tâm thế mới. Thay vì những bỡ ngỡ, 2H khởi động niên khóa 2019 – 2020 một cách đầy hào hứng và sôi nổi. Bằng tình yêu con trẻ, nghiệp vụ sư phạm và sự nhạy cảm nghề nghiệp, cô Hoài Thu đã thổi một luồng gió mới vào lớp học, khiến cho các thành viên trong gia đình 2H luôn say mê và hứng thú khi đến trường. Hãy cùng phụ huynh 2H khám phá xem cô giáo có “bí kíp” gì mà hiệu quả vậy nhé!

       Bí kíp 1: Tôi cố gắng và tôi sẽ làm được

       Nhiệm vụ số 1 của các con ở trường chính là học tập và rèn luyện! Để làm được điều đó tất nhiên các con phải tuân thủ nội quy! Trẻ con rất hiếu động và hay quên còn nội quy vốn rất khô khan, cứng nhắc. Vậy làm thế nào để các con nắm chắc và thực hiện.

       Cô giáo đã thiết kế lại 10 điều nội quy thành 1 bảng với những màu sắc bắt mắt và những từ khóa rất ngắn gọn khiến bạn nào cũng dễ dàng hiểu được! Cô dán nội quy đó ngay tại bàn học, chỗ các con hàng ngày tiếp xúc. Nhờ đó, các bạn dễ dàng ghi nhớ và vận dụng! Cực kì thú vị nhé!

Thử thách lớp học siêu thú vị mà bạn nào cũng quyết tâm vượt qua!

       Bí kíp 2: Bảng hoa và Tủ quà thông minh!

       Tủ quà xinh xinh với vô vàn món đồ các con yêu thích được cô giáo “trưng bày” ngay góc trái lớp học! Nào là Lego, búp bê, hộp kẹo, màu sáp, bút chì, thước kẻ, … Vậy làm thế nào để trở thành chủ nhân của những món đồ xinh xắn ấy?

       Không khó nhé! Cô giáo nghĩ ra một biện pháp khuyến khích thi đua bằng cách thưởng “phiếu khen”. Ăn tốt, ngủ ngoan, lễ phép, phát biểu ý kiến xây dựng bài,… mỗi một việc tốt ấy cô giáo sẽ thưởng cho một phiếu khen. Phiếu khen này mỗi con sẽ được tự mình quản lý, tích lũy và tính toán số lượng tương ứng với món quà yêu thích trong tủ quà để đổi.

Tủ quà – Nơi các con vây quanh mỗi giờ ra chơi và cuối buổi học

       Bí kíp 3: Ai sẽ là Lớp trưởng

      Thay vì cố định 1 lớp trưởng gương mẫu theo “truyền thống”, cô đã sáng tạo ra chế độ “lớp trưởng luân phiên” và “trợ lý chủ nhiệm” theo tuần! Bạn nào nhiều hoa nhất trên Bảng hoa của lớp sẽ được làm lớp trưởng trong 1 tháng đấy! Lớp trưởng được rèn kĩ năng quản lớp, hô to, làm đầu tầu gương mẫu, biết quán xuyến công việc chung lại được cô tin cậy,.... Vì vậy, bạn nào cũng nỗ lực để được thử sức ít nhất một lần! Không khí thi đua trong lớp vì vậy cũng trở nên cực kì sôi nổi.

       Bí kíp 4: Thẻ ưu đãi lớp học

      Cô đã mở hẳn một cuộc điều tra “Con thích gì?”. Và dựa trên kết quả khảo sát các thành viên 2H, các thẻ ưu đãi đã được ra đời: “Được bố mẹ mời đi xem phim”; “Được bố mẹ mời món ăn ưa thích”, “Một ngày làm lớp trưởng”, “Được chọn quà trong tủ”,…Những bạn nỗ lực nhất trong tuần sẽ được tự chọn thẻ ưu đãi. Và khi có thẻ ưu đãi rồi, điều các con mong mỏi sẽ được cô giáo và bố mẹ hiện thực hóa. Thế nên là mình thi đua thôi! Tuần này mình sẽ tốt hơn tuần trước và tuần sau nhất định sẽ tốt hơn tuần này. Các bạn ấy bảo nhau cùng cố gắng như vậy đấy.

IMG_20190928_122144.jpg

IMG_20190928_122145.jpg

 Những thẻ ưu đãi vô cùng giá trị

        Bí kíp 5: Phối hợp với phụ huynh

       Cô giáo đã có được sự thấu hiểu, đồng hành và phối hợp của phụ huynh học sinh bằng một cách thức rất thông minh và tinh tế bắt đầu từ… cuộc họp phụ huynh.

      Bằng chuỗi sáng tạo của mình, cô đã thay đổi nội dung họp PH mang tính hành chính khô khan bằng một cuộc trao đổi giữa nhà trường và gia đình trên cơ sở trung tâm là chính các con.  Cuộc họp bắt đầu bằng Clip “Một ngày ở trường”. Thông qua đó, PH hiểu sâu sắc các hoạt động của con em mình khi tới lớp, hoàn toàn yên tâm và đặt niềm tin vào cô giáo cùng nhà trường.

       Không chỉ vậy, cô giáo còn hệ thống hóa những nội dung quan trọng về vấn đề học tập, rèn luyện của các con năm học 2019 – 2020 bằng những sơ đồ khoa học, đẹp mắt; phụ huynh rất dễ nắm bắt.

       Tiếp đến là một hoạt động ấn tượng và ý nghĩa cô dành cho phụ huynh lớp 2H trong cuộc họp phụ huynh đầu năm: “Tôi hiểu con”.  Mỗi phụ huynh sẽ được trả lời các câu hỏi rồi so sánh với câu trả lời của con. Bao nhiêu phần trăm cha mẹ tự tin mình hiểu con? Kết quả khiến phụ huynh lớp 2H vô cùng bất ngờ. Không những vậy, mỗi phụ huynh còn nhận được một món quà là chiếc móc chìa khóa xinh xinh với những lời yêu thương của các con. 

Móc khóa – món quà giản đơn nhưng ý nghĩa.

        Quả thực, cô giáo đã thay đổi tư duy của khá nhiều phụ huynh trong lớp từ chỗ “phải đi họp” thành “muốn và cần đi họp”. Ai ra về cũng với tâm thế thoải mái và thêm sẵn sàng đồng hành cùng các con, cùng cô giáo.

IMG_20190928_122149.jpg

IMG_20190928_122150.jpg

Phụ huynh thích thú và hồi hộp khi so sánh câu trả lời của mình và con

_____________________________

        Lớp con bạn thế nào? Cô giáo chủ nhiệm cùng các con 2H đã khởi động năm học mới của mình trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, tự chủ, sáng tạo và đầy nỗ lực như thế đấy! Và chúng tôi, mỗi phụ huynh 2H đều hiểu sâu sắc rằng để mỗi ngày đến lớp của các con là một ngày vui, cô giáo cần sự hậu thuẫn, phối hợp và sẻ chia từ phía phụ huynh! Chúng tôi hiểu 2H là một ngôi nhà! Động lực đó đã thôi thúc chúng tôi kết thành 1 team, 1 group, 1 family để đồng hành cùng cô trò 2H!

_____________________________

        Sáng nay, tôi đưa con tới trường, tiễn con vào lớp, từ cánh cổng Tiểu học Dịch Vọng A, tôi ngước nhìn, qua kẽ lá, hạt nắng sớm trong veo như ánh mắt các con, bầu trời cao rộng, xanh lấp lánh như niềm tin của đại gia đình 2H!         

Phụ huynh học sinh Nguyễn Viết Thái Minh – Lớp 2H

Bài viết liên quan