CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN MÔN KHOA HỌC CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC DỊCH VỌNG A

        Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, ngày 24/04/2020, cô giáo Nguyễn Kim Tuyết - giáo viên trường Tiểu học Dịch Vọng A đã thực hiện tiết chuyên đề môn Khoa học lớp 5 với  bài “Sự sinh sản của thực vật có hoa”.

        Đến dự tiết chuyên đề có các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo dục; đại diện Ban Giám hiệu và tổ trưởng chuyên môn khối 5 của các trường Tiểu học trên địa bàn Quận.

        Với tiêu chí lấy học sinh làm trung tâm và phát huy tối đa năng lực người học, các em học sinh lớp 5C đã có một giờ học hết sức ấn tượng. Các em được tự tìm tòi, khám phá kiến thức mới trên nền tảng phương pháp, hình thức dạy học tích cực  thông qua phần mềm Zoom Clound Meetings. Với sự thành thạo về công nghệ thông tin, sự chuẩn bị bài chu đáo của giáo viên, sự hỗ trợ tối đa của các công cụ và phần mềm dạy học online, tiết học đã mang đến cho học sinh niềm hứng thú, say mê. Giờ học đã được đánh giá cao về tính hiệu quả trong giáo dục và việc sử dụng công nghệ thông tin hợp lý.

        Qua tiết học, các em học sinh không chỉ có những hiểu biết nhất định về sự sinh sản của thực vật có hoa mà các em còn được bày tỏ  ý kiến về những gì mình còn băn khoăn và biết áp dụng những điều đã học vào thực tế trong cuộc sống.

        Sau tiết dạy, cô giáo Nguyễn Kim Tuyết đã chia sẻ một số ứng dụng trên phần mềm Zoom cùng một số phần mềm tích hợp khác nhằm mang lại hiệu quả cao khi dạy trực tuyến môn Khoa học nói riêng và các môn học khác nói chung như:

      Phần mềm Collaborate (Cộng tác online): Trong những tiết như Khoa học, Lịch sử, … phần chuẩn bị tư liệu của học sinh rất quan trọng. Trước tiết học, giáo viên sẽ đưa ra yêu cầu, học sinh sưu tầm tư liệu và chia sẻ lên bảng online của lớp. Tư liệu có thể là tranh ảnh, có thể là thông tin mà học sinh lấy trên mạng hay tự suy luận. Phần mềm này giúp giáo viên kiểm soát việc sưu tầm tư liệu của học sinh, có thể xóa hay chuyển sang nhóm tài liệu phù hợp. Học sinh cũng được tham khảo tư liệu của bạn, được bày tỏ ý kiến (thích, không đồng ý,…).

Bảng online lớp trưng bày tư liệu học sinh sưu tầm được

Bảng online lớp trưng bày tư liệu học sinh sưu tầm được

        Tính năng Breakout zoom (chia nhóm trong cuộc họp): cho phép bạn chia các thành viên đang dự cuộc họp, buổi học của mình thành các nhóm riêng để họ có thể trao đổi, thảo luận riêng.

        Tính năng Poll (bỏ phiếu để khảo sát): để nắm bắt trình độ học sinh, qua đó có những điều chỉnh tiết dạy cho phù hợp.

      Phần mềm Quizizz là công cụ tạo ra kho trò chơi trắc nghiệm thú vị được sử dụng trong giảng dạy hay những bài thi trắc nghiệm nhanh.

        Biết rằng việc dạy học trực tuyến còn gặp rất nhiều khó khăn, song với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của Cô giáo Nguyễn Kim Tuyết nói riêng  và các thầy cô giáo của trường Tiểu học Dịch vọng A nói chung việc “dạy học online mùa dịch” của nhà trường đang từng bước khẳng định được tính hiệu quả trong việc giúp học sinh học tập và  củng cố kiến thức khi phải nghỉ học một thời gian dài.

        Xin chúc mừng thành công của cô giáo Nguyễn Kim Tuyết! Mong rằng cô sẽ có nhiều bài bài giảng hay và bổ ích hơn nữa dành cho các em học sinh!

Người viết: cô giáo Ngọc Lan

 

        Xin giới thiệu thêm một số hình ảnh của tiết chuyên đề:

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyết đang thực hiện tiết dạy trực tuyến

Cơ sở vật chất cũng là một trong những yếu tố quan trọng của tiết dạy trực tuyến

Các bạn học sinh hào hứng với tiết học

Các bạn học sinh đang chia sẻ một đoạn phim mình sưu tầm được

Học sinh trình bày kết quả thảo luận sau hoạt động nhóm trên Zoom

Học sinh trình bày kết quả thảo luận sau hoạt động nhóm trên Zoom

 

Bài viết liên quan