CẬU BÉ ĐAM MÊ TOÁN HỌC

      Thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2016-2020, trò trường Tiểu học Dịch Vọng A luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên lập nhiều thành tích trong giảng dạy, học tập và rèn luyện đạo đức, TDTT, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, giàu mạnh kiêu hãnh sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Trong phong trào thi đua học tốt, rèn luyện đạo đức, rèn luyện TDTT, trường Tiểu học Dịch Vọng A đã có nhiều tấm gương tiêu biểu. Hàng năm, nhà trường đều có những học trò xuất sắc tham gia thi đấu ở nhiều lĩnh vực như Toán, Tiếng Anh, Thể dục thể thao,….Có nhiều em đạt được những thành tích đáng ghi nhận, là niềm tự hào của ngôi trường, của bao thế hệ học trò hôm nay và mai sau. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là cậu học trò Đoàn Đức Nam(học sinh lớp 5M) - chăm chỉ, ngoan ngoãn, gương mẫu và đặc biệt là rất yêu thích môn toán. Tôi thật có duyên được làm giáo viên chủ  nhiệm của Nam hai năm liền, theo Nam trong suốt từ năm học lớp 4 đến lớp 5. Trong mắt tôi và các bạn nhỏ trong lớp thì Đức Nam là một cậu học trò có đôi mắt sáng, vầng trán cao toát lên vẻ thông minh và nhanh nhẹn.

      Qua việc tiếp xúc với gia đình, tôi biết được Đức Namcó niềm đam mê môn Toán ngay từ nhỏ. Ngày học mầm non em thường xuyên được làm toán và tô màu cùng mẹ. Và mẹ Nam là người phát hiện ra Nam biết cộng số có 2 chữ số từ khi học mầm non. Ban đầu gia đình nghĩ là cô giáo ở lớp đã dạy kiến thức đó cho Nam nhưng sau khi trao đổi với cô giáo ở lớp thì cô giáo nói các con chỉ được học cộng trừ các chữ số trong phạm vi 10. Mẹ Nam còn cho biết, Nam đi đâu cũng rất thích và để ý biển số xe đi phía trước, sau đó sẽ cộng các chữ số trên biển số xe với nhau. Ngày học mầm non thì Nam nhìn biển số xe để cộng tổng, đến lớp 4 thì lại thích nhìn biển số xe để xem biển số đó chia hết cho bao nhiêu dựa vào dấu hiệu chia hết. Nam có khả năng tư duy tốt, khi học lớp 3 việc học bảng cửu chương của Nam cũng rất dễ dàng, bố mẹ không phải vất vả dạy con như bố mẹ của các bạn khác, Nam tự học bảng cửu chương, tự suy luận từ phép cộng ra phép nhân để học mà không cần bố mẹ phải dạy. Thấy Nam yêu thích môn toán như vậy nên gia đình rất đầu tư vào việc học toán cho Nam. Từ lớp 3 Nam được bố mẹ cho tham gia vào một câu lạc bộ toán và dựa vào việc thích học toán nên mẹ Nam đầu tư cho con theo học lớp Toán Tiếng Anh để tăng cường cho Nam thêm về môn Tiếng Anh nhưng không ngờ Nam lại rất say mê học Toán Tiếng Anh. Thấy vậy mẹ Nam đã cho Nam được thử sức với các cuộc thi Toán Tiếng Anh ( có những bài thi đề bài hoàn toàn bằng tiếng Anh, có đề là song ngữ) và mong muốn con tham gia là để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm chứ không tạo áp lực cho Nam về điểm số và giải thưởng. Vì vậy Nam học và thi với tâm lí rất thoải mái, đến cuộc thi thứ 2 thì Nam được giải. Mẹ Nam thấy có cuộc thi nào liên quan đến Toán là  mẹ đều cho Nam đăng kí tham gia. Đã có lúc mẹ Nam thấy con học nhiều quá và định cho con nghỉ học lớp Toán Tiếng Anh nhưng vì yêu thích và đam mê nên Nam cứ nài mẹ cho Nam được tiếp tục đi học.

      Bên cạnh giỏi môn Toán thì Nam cũng giỏi các môn học khác, giỏi cả về các môn về tự nhiên lẫn các môn về xã hội. Kiến thức các môn học đều được Nam ghi nhớ ngay tại lớp vì Nam rất thông minh, tư duy tốt và có trí nhớ tốt.Nam rất mạnh dạn, tự tin, hăng hái  giơ tay và ham học hỏi.Cậu không ngần ngại hỏi bạn hay thưa cô về vấn đề chưa hiểu.Là một cậu bé vừa học giỏi các môn lại sống chan hòa tình cảm nên cậu được bạn bè yêu quý, ngưỡng mộ nhưng không vì thế mà tỏ ra kiêu ngạo. Với bạn bè, Đức Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ và tận tình giảng giải bài cho bạn. Nam luôn là tâm điểm thu hút các bạn ở giờ chơi vì Nam cậu bé lúc nào cũng cười nói vui vẻ, dễ gần, dễ mến.

      Đức Nam có niềm đam mê về toán và mong muốn chinh phục được các kì thi toán quốc tế. Trên con đường chinh phục đó Đức Nam đã chiếm lĩnh được rất nhiều huy chương và cậu bé rất thích thú khi đã mang vinh quang về cho đất nước, cho quê hương, cho trường, cho lớp của mình.

 

      Đức Nam đã đạt được một số thành tích như sau:

Giải khuyến khích kỳ thi  Tài năng Toán học quốc tế World Time 2019 và kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế HKIMO 2019.

 

Huy chương Đồng giải toán mở rộng của Mỹ ( viết tắt AMO) năm 2018, năm 2019

Huy chương Đồng Olympic Toán TITAN TMO VII năm 2019

Huy chương Vàng kỳ thi toán quốc tế Singapore và Châu Á.

       Cuối năm 2019 vừa qua Đức Nam đã rất vinh dự là một trong số học sinh của Việt Nam tham dự kỳ thi với địch tuyển toán quốc tế WMTC được tổ chức tại Hàn Quốc và em đã mang về được Huy chương Bạc kỳ thi vô địch tuyển toán quốc tế WMTC năm 2019

Một số hình ảnh Đức Nam nhận huy chương và giấy khen.

       Thật đáng trân trọng, em đã ghi thêm bề dày thành tích của nhà trường cũng như đóng góp vào thành tích của ngành giáo dục Thành phố Hà Nội.Với những gì em đã làm được, với nỗ lực và đam mê hết mình thì cô tin rằng tương lai em sẽ chinh phục được nhiều kỳ thi toán quốc tế rộng lớn hơn nữa.Trong tương lai em sẽ trở thành người có ích, đem tài trí của mình để xây dựng một đất nước Việt Nam vững mạnh vươn lên tầm cao mới, đúng như trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ thiết tha căn dặn: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

       Cô chúc Đức Namđạt được những thành tích cao hơn nữa trong những năm học tiếp theo!

 Hà Nội, tháng 04 năm 2020

Người viết: Cô giáo Hồ Thị Thanh Thúy

Bài viết liên quan