Monday, 04/12/2023 - 07:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người lái đò thầm lặng

Thầy giáo, cô giáo chính là ngườiđã dìu dắt chúng ta ngay từ những năm tháng  đầu tiên bước vào cánh cổng trường học. Thầy cô giáochắp cho chúng ta những...

 

“Lặng xuôi năm tháng êm trôi

Con đò kể chuyện một thời rất xưa

Rằng người chèo chống đón đưa

Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều…”

Thầy giáo, cô giáo chính là ngườiđã dìu dắt chúng ta ngay từ những năm tháng  đầu tiên bước vào cánh cổng trường học. Thầy cô giáochắp cho chúng ta những đôi cánh ước mơ, những  hoài bão tươi đẹp về tương lai, những giấc mơ về sự thành đạt, về công danh, sự nghiệp và cả niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Có phảichăng những điều hay lẽ phải, những nét đẹp trong tâm hồn của mỗi con người đều được khơi nguồn từ tay những người kỹ sư tâm hồn ấy. Những “người lái đò” say mê công việc đã dành một phần cuộc đời mình để trau chuốt, dẫn dắt những cô cậu học trò nhỏ từng bước đi trên con đường tri thức vớibao chông gai phía trước. Có ai đó nói rằng: “Nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những con đò đến được bờ bên kia”. Quả đúng là như vậy! Để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình, “người đưa đò’’ phải cố gắng biết bao, gian khó biết bao mới giữ cho chiếc đò nhỏ bé được vững chắc. “Người đưa đò” phải dùng hết sức lực của bản thân để chống chọi những khi có “mưa to”, “gió lớn”. Rồi khi đã đưa được khách qua sông, “ người đưa đò” lại quay về bến bên kia để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả ấy. Và cứ thế, cứ thế, những người thầy giáo, cô giáo đã dành cả cuộc đời để dạy dỗ biết bao thế hệ học trò không quản khó khăn, mệt mỏi. Bởi vì trong trái tim họ chỉ có duy nhất một khát khao – uốn nắn, dạy dỗ lớp trẻ hôm nay thành người.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời.” Đã bao lần thầy cô phải thức đêm, cặm cụi soạn từng trang giáo án,làm chúng thêm sinh động để dễ dàng ăn sâu vào tâm trí của từng học sinh. Đã bao lần thầy cô vượt đường sá xa xôi, không quản nắng mưa, gió bão để đến trường kịp giờ lên lớp… Thầy cô là chính nguồn cảm hứng, là người dẫn đường, mở lối cho chúng ta dũng cảm vươn đến những ước mơ và những khát khao to lớn.

Thầy cô giáo không chỉ hi sinh công sức và thời gian của mình mà còn dành trọn cả tình yêu thương và sự bảo bọc cho những đứa trẻ non nớt. Thầy cô đã truyền cho học trò của mình niềm tin và nghị lực để có đủ sức mạnh và lòng tin đi đến những chân trời tri thức rộng lớn. Nếu như không có lòng yêu thương vô bờ bến dành cho học sinh của mình, thì làm sao thầy cô có thể tận tình, hi sinh nhiều đến như vậy?

Thời gian cứ trôi đi lặng lẽ, chúng ta rồi cũng dần lớn lên và trưởng thành sau mỗi bài học, sau những buổi đứng lớp của các thầy, các cô. Sẽ có lúc nhớ lắm tà áo dài thướt tha của cô, dáng đi nghiêm trang mà thân thiện của thầy. Nhớ lắm những bài học làm người, những tri thức khoa học mới mẻ và bổ ích. Mỗi năm qua đi, chúng ta lại phải chào tạm biệt những người thầy, người cô để bước tiếp sang lớp mới, học thêm những bài học mới, lòng lại bồi hồihình bóng thân yêu của những người thầy người cô mà xưa kia đã giảng dạy bằng một tấm lòng tận tụy. Và mỗi năm cứ đến ngày 20/11, toàn thể học sinh trên khắp đất nước Việt Nam lại nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam. Những nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người làm nghề giáo, giờ đây được đền đáp bằng những bó hoa, những lời chúc vô cùng ý nghĩa của chính người học trò mà xưa kia mình đã dạy dỗ, bảo ban. Trên khuôn mặt của họ lúc bấy giờ rạng rỡ một nụ cười. Họ hạnh phúc, hạnh phúc không phải vì được đền đáp mà hạnh phúc vì được gặp lại những đứa con thân yêu mà họ đã coi như một phần của cuộc đời mình.

Nghề dạy học là một nghề vất vả gian truân - đó là một công việc thầm lặng nhưng cũng rất vinh quang. Sự trưởng thành của mỗi cô cậu học trò chính là những món quà vô giá đối với thầy cô. Nhưng quý hơn cả vẫn là tình thầy trò thiêng liêng xuất phát từ những trái tim biết rung động. Nhân ngày 20/11, xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những người thầy giáo, cô giáo. Chúc các thầy cô luôn hạnh phúc, mạnh khỏe để mãi mãi vun đáp cho sự nghiệp trồng người.

Người viết: Diệu Linh


Nguồn:tieuhocdichvonga.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 153
Tháng 12 : 783
Năm 2023 : 63.008