Sunday, 04/12/2022 - 10:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DƯƠNG MẠNH BẢO – NHÀ KHOA HỌC TƯƠNG LAI

Nhà bác học lừng danh thế giới Thomas Edison đã nói: “ Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi.” Mỗi thành công của ai đó trong xã hội đều không thể có được một cách dễ dàng hay nhờ may mắn mà họ đều phải trải qua khổ luyện. Với tôi, một nhà giáo đứng trên bục giảng ở mái trường Tiểu học gần ba mươi  năm, đã gắn bó với bao thế hệ học trò, tôi hiểu được rằng mái trường Tiểu học là cái nôi đầu tiên phát hiện, nuôi dưỡng và bồi đắp cho những tâm hồn non trẻ có ước mơ, có cảm hứng. Tuy nhiên để đạt được những thành tích trong một lĩnh vực nào đó thì chỉ có ước mơ và cảm hứng thôi chưa đủ mà các em phải nỗ lực và rèn luyện hết mình.

Lứa tuổi tiểu học, các em còn là những đứa trẻ non nớt từng bước cần người lớn dìu dắt. Các em biết học, biết chơi, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, biết yêu thương, đoàn kết với bạn bè đã là đứa trẻ ngoan ngoãn, thành công rồi. Tuy nhiên mỗi em là một nhân vị riêng có hoàn cảnh và năng lực khác nhau. Có những em say mê khám phá kiến thức khoa học, có em lại tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các phong trào thi đua của lớp, của trường và có em lại yêu thích những trải nghiệm qua các cuộc thi. Hàng năm, nhà trường đều có những học trò xuất sắc tham gia thi đấu ở nhiều lĩnh vực như Toán, Tiếng Anh, Tin học, Thể dục thể thao, vẽ tranh, văn nghệ….Có nhiều em đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Các em là những hạt giống tâm hồn trong lòng thầy cô, bố mẹ, là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua học tập và rèn luyện, là niềm tự hào của ngôi trường. Mỗi năm một chuyến đò qua sông, có những trò đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc bởi các em chính là “người truyền cảm hứng” cho cả thầy cô và bạn bè. Lớp 5G năm nay, người truyền cảm hứng ấy là chàng trai – nhà khoa học tương lai Dương Mạnh Bảo.

Tôi còn nhớ như in buổi đầu nhận lớp, cho dù cô trò chỉ mới nhìn nhau qua ô nhỏ trên màn hình máy tính nhưng khuôn mặt và giọng nói của Mạnh Bảo đã toát lên vẻ thông minh, dí dỏm làm bất kì ai tiếp xúc cũng thấy quý mến. Đại dịch covid đã cản trở bước chân các em đến trường nhưng không thể cản trở các em bước đi trên con đường khám phá tri thức. Một năm học gặp bao nhiêu khó khăn vậy mà Mạnh Bảo đã gặt hái không ít thành công trong các cuộc thi. Bảo có khả năng học tốt toàn diện các môn. Môn học nào em cũng được thầy cô đánh giá có khả tư duy tốt, nắm bắt kiến thức nhanh và chăm chỉ đào sâu suy nghĩ thêm những kiến thức ngoài sách vở. Mạnh Bảo tự tin và mạnh dạn đúng như tên của em. Với môn Toán, Bảo có khả năng tư duy trội hơn hẳn. Hầu như các bài toán Bảo đều giải chính xác và nhanh nhất lớp. Vì yêu thích học toán nên bạn tham gia các cuộc thi Toán ở tất cả những năm lớp 1, lớp 2 , lớp 3, lớp 4 và đặc biệt năm cuối cấp em đã giành được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi Toán như:     

Huy chương Bạc cuộc thi Toán Quốc tế WMTC

Huy chương Bạc Olympic Toán và Khoa học Quốc tế SIMSO

Dương Mạnh Bảo đạt Huy chương Bạc cuộc thi Toán Quốc tế WMTC

năm 2021-2022

 

Bảo không chỉ giỏi toán mà em còn rất yêu thích môn Cờ vua. Trong các kì thi cấp Trường, cấp Quận, em cũng thật giỏi khi mang về những tấm huy chương lấp lánh như chính nụ cười của em vậy.

Mạnh Bảo đăm chiêu trước khi quyết định một nước cờ

 

Mạnh Bảo cùng các bạn thật vinh dự khi được cô Hiệu trưởng trao huy chương trong  giải Cờ vua cấp Trường

Học hết mình, chơi cũng hết mình là tính cách của cậu học trò nhỏ. Chỗ nào có bạn là chỗ đó có tiếng cười, có ồn ào và cả những trò tinh nghịch diễn ra.

Ngoài môn Cờ vua thì môn Bóng đá cũng là môn bạn yêu thích. Bảo được làm thủ môn của đội bóng của lớp trong giải thi đấu Bóng đá cấp trường năm 2020-2021. Cậu bé như được trời ưu ái nhiều hơn các bạn bởi ở lĩnh vực nào em cũng làm tròn vai của mình và mang niềm tự hào về cho lớp.

 

Thủ môn - Dương Mạnh Bảo

Có thể gọi Dương Mạnh Bảo là cậu bé đa tài thì mới đúng như những gì em làm được. Em rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và luôn mang lại tiếng cười cho các bạn cùng lớp.

 

Mạnh Bảo cùng nhóm văn nghệ của lớp

               Là một cậu bé vừa học giỏi các môn văn hóa, vừa giỏi chơi nhiều môn thể thao nên cậu được bạn bè yêu quý, ngưỡng mộ nhưng không vì thế mà tỏ ra kiêu ngạo. Với bạn bè, Bảo luôn sẵn sàng giúp đỡ và tận tình giảng giải bài cho bạn. Bảo là tâm điểm thu hút các bạn ở giờ chơi vì có khiếu hài hước, cậu bé lúc nào cũng cười nói vui vẻ, dễ gần, dễ mến. Nhìn vào góc học tập của Bảo mới thấy được phần nào tính cách của em. Bảo sắp xếp các ngăn sách vở rất gọn gàng. Những chiếc huy chương được em treo trang trọng trên bức tường.

Bàn học bên cửa sổ - nơi khám phá tri thức và ước mơ bay cao

Những tấm huy chương lấp lánh

Nhiều người cùng đi trên một con đường nhưng có biết mấy người mới đến được bục cao của vinh quang. Với những bước đi đầu tiên vững chãi như vậy, cô tin rằng Mạnh Bảo luôn tỏa sáng trên con đường mà em sẽ đi, sẽ lựa chọn và sẽ đạt được những gì em mơ ước.


Tác giả: Phùng Yến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 236
Tháng 12 : 790
Năm 2022 : 87.767