Thursday, 26/05/2022 - 11:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN THU ĐOAN - ĐÓA HỒNG NHUNG GIẢN DỊ, NGỌT NGÀO YÊU THƯƠNG

       “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả nước ta là một rừng hoa đẹp”. Câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được người dân Việt nhớ mãi và lưu truyền lại cho các thế hệ con cháu. Trong bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, dịch Covid 19 vẫn đang diễn ra và ngày càng phức tạp. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, văn hóa, kinh tế, ... của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, lĩnh vực giáo dục lại càng khó khăn hơn bởi trong điều kiện, hoàn cảnh như vậy cũng là thời điểm ngành giáo dục thực hiện chương trình sách giáo khoa mới phổ thông 2018 với các khối lớp đầu cấp và học sinh phải học trực tuyến kéo dài. Trong hoàn cảnh đó, theo chỉ đạo của ngành “Dừng đến lớp nhưng không dừng học”, tất cả các thầy cô giáo vẫn luôn tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Đối với tôi, chị Nguyễn Thu Đoan - giáo viên lớp Một trường Tiểu học Dịch Vọng A chính là một tấm gương điển hình cho phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.  

Cô giáo Nguyễn Thu Đoan – GV Trường Tiểu học Dịch Vọng A

       Nói về chị, ai cũng yêu mến và cảm phục. Chị sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị đã ấp ủ trong mình mơ ước trở thành một cô giáo. Rời giảng đường, chia tay những năm tháng sinh viên đầy mơ mộng và tươi đẹp ở ngôi trường Đại học Sư phạm Hà Nội khoa Giáo dục tiểu học, ngày 10/9/2001, chị được nhận về trường tiểu học Dịch Vọng A làm giáo viên hợp đồng. Được sự quan tâm, dìu dắt của các cô, các chị trong BGH nhà trường, các anh chị em, bạn bè đồng nghiệp cùng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, đam mê với nghề, trách nhiệm, năng nổ trong các hoạt động. Khi đứng lớp, với trách nhiệm là một giáo viên chủ nhiệm, chị luôn phấn đấu, tự trau dồi kiến thức, học hỏi đồng nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được bạn bè đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh tin yêu. Đến tháng 8 năm 2018, chị chính thức là giáo viên biên chế của trường Tiểu học Dịch Vọng A. Hơn 20 năm công tác tại trường, với 16 năm dạy lớp 1, chị là giáo viên dày dặn kinh nghiệm giảng dạy, tình yêu của chị dành cho các học trò nhỏ ngày càng lớn theo năm tháng. Vừa qua cái tuổi mẫu giáo vừa học vừa chơi, chơi là chính, nay bước chân vào ngưỡng cửa trường tiểu học, các con còn nhiều bỡ ngỡ khi làm quen  môi trường học tập mới. Điều đó đòi hỏi người giáo viên lớp Một phải có tình yêu con trẻ, sự kiên trì, tỉ mỉ hơn bao giờ hết. Mỗi chuyến đò qua sông là một thế hệ học sinh được chị dìu dắt đi qua ngưỡng cửa đầu tiên của hành trình học tập, chuẩn bị cho các con hành trang, nền tảng tri thức, kĩ năng sống, giúp các con vững vàng, tự tin trên con đường chinh phục ước mơ của chính các con. Trong những năm đứng lớp, chị luôn trăn trở, học hỏi và tìm ra những giải pháp mới trong dạy học phù hợp với đối tượng học sinh nhất là học sinh lớp 1 để giúp các con chủ động, dễ dàng tiếp cận kiến thức. Đồng thời, chị luôn tự trau dồi kiến thức để phát triển bản thân về chuyên môn, về cách ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh. Sau những nỗ lực cố gắng của bản thân, chị là một trong những giáo viên khối 1 được phụ huynh tin yêu, gửi gắm con em mình và đạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy. Năm học 2009 -2010, chị được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Năm học 2010-2011, chị đạt giải Nhất cuộc thi Viết chữ đẹp cấp quận. Không những vậy, chị còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp thành phố như năm học 2009-2010; 2011-2012; 2013-2014; 2020-2021. 

 

 

 

 

 

 

 

 

         Ngoài công tác chuyên môn, chị còn tích cực tham gia hoạt động công đoàn bắt đầu với công việc kiêm nhiệm của một tổ trưởng công đoàn năm 2015, là một Đảng viên, Ủy viên BCH Công đoàn trường từ năm 2017 đến nay. Chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học tốt. Chị được BCH Công đoàn Giáo dục quận Cầu Giấy công nhận và khen tặng danh hiệu công đoàn viên “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2011, 2016 và 2018. Năm 2019, chị vinh dự được BCH Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tặng giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ tại cơ sở năm 2019”.

 

 

       Hai năm gần đây, khi ngành giáo dục có nhiều đổi mới tích cực và chính thức đưa chương trình sách giáo khoa phổ thông 2018 áp dụng đối với học sinh đầu các cấp học. Điều đó cũng đặt ra không ít thách thức và khó khăn đối với những người giáo viên dạy lớp 1 như chúng tôi. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, hàng triệu con người vẫn phải ngày đêm phòng chống dịch, học sinh không được đến trường mà phải học trực tuyến ở nhà kéo dài để đảm bảo an toàn, hạn chế sự lây lan của Virus Corona. Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh lớp Một, những khó khăn của con trẻ khi học ở nhà, không được các thầy cô chỉ dạy trực tiếp, cầm tay uốn nắn đồng thời cùng với mong muốn các em học sinh có thêm những bài giảng tự học bổ ích có tính tương tác cao qua mạng, chị đã phối hợp với đồng nghiệp tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning và đạt giải Nhì cấp Quận năm học 2020-2021. 

         Việc dạy học trực tuyến là một giải pháp tốt nhất của ngành trong giai đoạn hiện nay khi mà học sinh không thể đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến ít nhiều cũng đã khiến một số giáo viên đặc biệt là những giáo viên có trình độ ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn và với chị Đoan cũng vậy. Nhưng chị đã không ngại tìm hiểu, học hỏi các giáo viên trẻ chúng tôi để khắc phục những điểm yếu đó và có được kết quả tốt trong việc dạy học trực tuyến, được phụ huynh ghi nhận. Nhân ngày 20/11 vừa qua,  chị Thùy Dung – mẹ cháu Hoàng Nam lớp 1G viết về cảm xúc của mình khi con học mới vào lớp Một, tham gia lớp học trực tuyến như một lời tri ân, cảm ơn gửi tới cô giáo Thu Đoan của con: “... Phần viết chữ vốn gặp nhiều trở ngại nhất khi học tập trực tuyến cũng được Cô khéo léo giảng dạy bằng các hình ảnh minh họa, các video hướng dẫn quy trình viết. Ảnh chữ viết được đánh dấu từng đường kẻ ngang, kẻ dọc, từng mũi tên chỉ hướng đưa bút, các chấm tròn cho điểm đặt bút hay nhấc bút…với nhiều màu sắc, nhiều kí hiệu khác nhau hay cũng chính là sự tỉ mỉ, cẩn thận của Cô... Biết bao áp lực đặt lên vai của Cô, con trai ạ. Vậy mà mẹ thấy cô chủ nhiệm của Con vẫn giữ được sự bình tĩnh cần có, sự nhẹ nhàng kết hợp với nghiêm khắc, nhu đi cùng với cương. Bạn nào chưa ngoan Cô ân cần nhắc nhở. Bạn nào đánh vần sai, đọc chưa tốt, chữ chưa đẹp, nói chưa đầy đủ câu từ, tính toán chưa chính xác Cô đều kiên nhẫn hướng dẫn, giúp đỡ. Không chỉ kiến thức sách vở mà cả những bài học đạo đức, những kĩ năng giao tiếp, ứng xử…Cô cũng lồng ghép để giáo dục các con. Không chỉ trên lớp mà sau mỗi buổi học Cô cũng đều cẩn thận cung cấp cho phụ huynh nội dung bài học hôm đó, những yêu cầu, nhiệm vụ học tập cần các con hoàn thành theo khả năng của mình. Cô cũng không quên gửi các hình ảnh minh họa viết chữ, những video câu chuyện, những phiếu bài tập được thiết kế theo nhiều định dạng MS Word hay Google Form… Cách tổ chức nhóm lớp và trao đổi thông tin giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học sinh cũng cho thấy sự bài bản và giàu kinh nghiệm của giáo viên đã có hơn 20 năm đứng lớp. Tất cả những điều đó khiến bố mẹ cảm thấy yên tâm và vui mừng khi con được học với cô Thu Đoan, được sống và học tập trong tập thể 1G, Trường Tiểu học Dịch Vọng A thân yêu.”. Mọi sự cố gắng đều có kết quả xứng đáng khi chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2009-2010; 2010-2011; 2017-2018; 2019-2020; 2020- 2021; đạt giải Nhì Giải thưởng “Gặp gỡ giáo viên lớp Một” năm  2021 và chị là một trong 29 giáo viên lớp Một toàn quốc vinh dự được nhận giải thưởng này -  giải thưởng do Công đoàn giáo dục Việt Nam công nhận và tặng thưởng. 

 

Cô giáo Thu Đoan cùng các thầy cô giáo

được vinh danh trong ngày Kỉ niệm 20/11/2021

          Trong quãng thời gian được làm việc bên cạnh chị, được chứng kiến những khó khăn chị đã vượt qua, những kết quả, thành tích mà chị đạt được trên con đường thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của chị thật đáng khâm phục. Chúng tôi - những đồng nghiệp của chị, các bậc phụ huynh, các em học sinh đều cảm phục, quý mến chị bởi chị là một tấm gương sáng trong công tác chủ nhiệm, luôn tận tâm với nghề, trau dồi chuyên môn, yêu thương các em học sinh, luôn chia sẻ, động viên và giúp đỡ đồng nghiệp trong khả năng của mình. Và đó cũng trở thành động lực để những thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi phấn đấu hoàn thành sứ mệnh trồng người. Trong lòng tôi, chị như đóa hoa hồng nhung: vừa sắc cạnh giỏi giang, vừa  giản dị ngọt ngào yêu thương và tỏa ngát hương giữa những đóa hoa trong vườn hoa “việc tốt”. Chúc chị luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui, bình an để tiếp tục cống hiến với nghề mà chị đã chọn – nghề Gieo hạt!

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 199
Tháng 05 : 5.571
Năm 2022 : 30.954