CẬU BÉ ĐA TÀI

       Nhà bác học lừng danh thế giới Thomas Edison đã nói: “ Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi.” Mỗi thành công của ai đó trong xã hội đều không thể có được một cách dễ dàng hay nhờ may mắn mà họ đều phải trải qua khổ luyện. Với tôi, một nhà giáo đứng trên bục giảng ở mái trường Tiểu học hơn hai mươi  năm, đã gắn bó với bao thế hệ học trò, tôi hiểu được rằng mái trường Tiểu học là cái nôi đầu tiên phát hiện, nuôi dưỡng và bồi đắp cho những tâm hồn non trẻ có ước mơ, có cảm hứng. Tuy nhiên để đạt được những thành tích trong một lĩnh vực nào đó thì chỉ có ước mơ và cảm hứng thôi chưa đủ mà các em phải nỗ lực hết mình, phải đổ bao mồ hôi và nước mắt.

       Ngôi trường nơi tôi công tác có hơn ba nghìn học trò. Mỗi em có những khả năng và hoàn cảnh khác nhau. Hàng năm, nhà trường đều có những học trò xuất sắc tham gia thi đấu ở nhiều lĩnh vực như Toán, Tiếng Anh, Thể dục thể thao,….Có nhiều em đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Các em là những bông hoa đẹp trong một rừng hoa thơm, là tấm gương điển hình trong phong trào học tập và rèn luyện, là niềm tự hào của ngôi trường. Trong rừng hoa ấy nổi bật và gây ấn tượng nhất với tôi là một gương mặt lém lỉnh, dáng người nhỏ nhắn với cái tên rất triển vọng “Nguyễn Trí Dũng” – cậu học trò lớp 5H.

       Qua việc tiếp xúc với gia đình, tôi biết được Trí Dũng có niềm đam mê thể thao ngay từ nhỏ, những môn thể thao em yêu thích là bóng đá, cầu lông, bóng rổ, võ Taekwondo,….Gia đình Dũng cũng cơ bản như bao gia đình bạn nhỏ khác. Bố Dũng là bộ đội thường xuyên xa nhà, một năm chỉ về đôi ba lần nên mẹ Dũng khá vất vả trong việc dạy dỗ và chăm sóc hai con. Hàng ngày sau giờ tan học, mẹ Dũng lại vội vàng đón cả hai chị em, cho ăn nhẹ nhàng hộp sữa, cái bánh rồi đưa ngay đến trung tâm thể dục thể thao của quận để cho Dũng được thỏa thích với niềm đam mê. Việc tập luyện nhiều môn thể thao cùng lúc nhưng không làm khó cho Dũng vì cả hai mẹ con sắp xếp thời gian biểu rất khoa học. Bên cạnh giỏi chơi thể thao thì Dũng cũng là một học sinh xuất sắc về học tập. Kiến thức các môn học đều được Dũng ghi nhớ ngay tại lớp. Dũng rất mạnh dạn, tự tin, hăng hái  giơ tay và ham học hỏi. Cậu không ngần ngại hỏi bạn hay thưa cô về vấn đề chưa hiểu. Là một cậu bé vừa học giỏi các môn văn hóa, vừa giỏi chơi nhiều môn thể thao nên cậu được bạn bè yêu quý, ngưỡng mộ nhưng không vì thế mà tỏ ra kiêu ngạo. Với bạn bè, Dũng sẵn sàng giúp đỡ và tận tình giảng giải bài cho bạn. Dũng luôn biết nhường nhịn bạn bè và luôn là tâm điểm thu hút các bạn ở giờ chơi vì Dũng có khiếu hài hước, cậu bé lúc nào cũng cười nói vui vẻ, dễ gần, dễ mến. Nhìn vào góc học tập của Dũng mới thấy được phần nào cá tính của em. Dũng sắp xếp các ngăn sách vở rất gọn gàng, em dành ra một ngăn ở giữa để trưng bày các huy chương trong những lần thi đấu.

       Cùng đi trên một con đường có biết bao nhiêu người nhưng chỉ có một người duy nhất chiếm lĩnh được đỉnh cao và Dũng luôn là người đứng trên bục cao vinh quang ấy. Hè năm 2019 vừa qua, Dũng đã đạt một giải Huy chương Bạc cá nhân và một giải Huy chương Bạc đồng đội cấp Thành phố môn võ Taekwondo. Trong đợt thi môn võ Taekwondo cấp Quận vào đầu tháng 12 - 2019, Dũng đạt hai Huy chương Vàng cá nhân và một Huy chương Vàng đồng đội. Ngoài thành viên của đội tuyển võ thì Dũng cũng là vận động viên điền kinh cừ khôi, bạn đã đạt Huy chương Vàng trong nhảy bật xa. Tuy nhỏ nhưng bạn có sức bật rất tốt nên bạn cũng là một tay đánh bóng rổ nổi bật của đội tuyển bóng rổ nam chuẩn bị dự thi cấp Quận. Dũng còn là đội trưởng tài ba trong đội bóng đá nam của lớp 5H. Một mình Dũng đã ghi hai bàn thắng mang về giải Ba cho lớp trong mùa giải cấp Trường lần đầu tiên được tổ chức.

       Đây mới chỉ những đích đến đầu tiên trên muôn vàn đích tiếp theo của chặng đường dài mà em sẽ trải qua. Nhưng với những gì em đã làm được, với nỗ lực và đam mê hết mình thì cô tin rằng tương lai em sẽ là vận động viên thể thao mang vinh quang về cho Tổ quốc.

       Cô chúc Trí Dũng luôn vững vàng tiến bước và luôn là cái tên tỏa sáng trong những năm học tiếp theo.

Một số hình ảnh về Trí Dũng

 


Hà Nội, ngày 10 tháng 01 năm 2020


                                                                                Giáo viên: Phùng Thị Hải Yến

Bài viết liên quan